8 điều cần biết về thuốc chống trầm cảm

Gần 100 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới
Lớp bổ túc kiến thức chuyên khoa tâm thần cho đối tượng y, bác sĩ trên địa bàn thành phố Hà Nội
Hoàn thành công tác tập huấn Nghị định số 109/2021/NĐ – CP và Thông tư số 18/2021/TT-BYT xác định tình trạng nghiện cho cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chi hội điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Đại hội Chi hội khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Giao ban mạng lưới chuyên khoa Tâm thần 2022

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về thuốc chống trầm cảm.

Tác giả: DS Đỗ Thu Hương

ThS.BS Nguyễn Thuỳ Linh

Hiệu chỉnh: BSCK II Vũ Ngọc Uý

1. Thuốc điều trị trầm cảm có tác dụng gì?

Thuốc điều trị trầm cảm, còn được gọi là “thuốc chống trầm cảm”,  có thể:

+ Giúp bạn cảm thấy tốt hơn và có thể thực hiện các công việc hàng ngày nhiều hơn

+ Giảm các triệu chứng trầm cảm

+ Giảm lo lắng

Thuốc chống trầm cảm dùng để điều trị các rối loạn trầm cảm, lo âu, ám ảnh và một số rối loạn khác được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa tâm thần.

Các bác sỹ căn cứ vào tình trạng của người bệnh để kết hợp thuốc với các biện pháp can thiệp tâm lý để mang đến những hiệu quả điều trị tốt nhất.

1. Thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến não hoặc “mất trí” ??

+ Cũng như các thuốc khác, thuốc chống trầm cảm cũng có các tác dụng không mong muốn tuy nhiên thuốc không làm tổn thương não hoặc gây “mất trí”

+ Tác dụng không mong muốn của thuốc thường gặp khi mới dùng là bồn chồn, buồn nôn, rối loạn tiêu hoá, khó ngủ, khô miệng, tăng cân.

+ Các tác dụng không mong muốn thường cải thiện sau 1 đến 2 tuần sử dụng.

1. Thuốc chống trầm cảm có gây nghiện?

Thuốc chống trầm cảm không gây nghiện.

1. Uống thuốc bao lâu thì người bệnh cảm thấy tốt hơn?

+ Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm thường phát huy tác dụng sau từ 1 đến 2 tuần khi người bệnh sử dụng.

1. Uống thuốc chống trầm cảm trong bao lâu?

+ Một giai đoạn trầm cảm nếu xuất hiện lần đầu nên được điều trị ít nhất 6  đến 9 tháng sau khi thuyên giảm hoàn toàn.

+ Nếu trầm cảm tái phát từ lần 2, khuyến cáo dùng thuốc lâu dài như với các bệnh lý mạn tính khác (VD: tăng huyết áp, đái tháo đường).

1. Ngừng thuốc đột ngột có sao không?

+ Tự ý ngừng thuốc đột ngột khi không có chỉ định của bác sỹ sẽ làm nguy cơ bệnh bị tái phát hoặc bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn.

+ Bên cạnh đó, tự ý ngừng thuốc sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bồn chồn, làm tăng nguy cơ tự sát của người bệnh.

1. Quên uống thuốc?

+ Nếu bạn quên uống thuốc một lần thì đừng tăng liều gấp đôi vào tiếp theo,

hãy uống theo đúng liều dùng bác sỹ đã kê vào lần tiếp.

+ Nếu quên uống thuốc từ 2-3 lần nên liên lạc với bác sỹ điều trị

+ Cơ hội được sống khoẻ mạnh tăng lên rất nhiều khi tuân thủ điều trị.

1. Người bệnh cần khám lại theo hẹn để bác sỹ theo dõi, cân nhắc tình trạng bệnh nhằm quyết định duy trì phù hợp hoặc/ và điều chỉnh thuốc.

TLTK:  Hướng dẫn kê đơn Mausley 13th; Uptodate