COVID-19 và những ảnh hưởng sâu sắc đến người bệnh tâm thần nặng

Thiền định: Liều thuốc bổ dưỡng cho cuộc sống
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận hơn 70 người bị rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan đến COVID-19
Bệnh viện tâm thần Hà Nội: Đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế
Thông báo thủ tục khám xác định bệnh, tật tâm thần
Tổ quốc gọi tên - Chúng tôi sẵn sàng

     Đại dịch COVID-19 đại diện cho một cuộc khủng hoảng đang rình rập đối với những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần nặng và cả hệ thống chăm sóc sức khỏe phục vụ họ. Chúng ta cần ngay những giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này.

     Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay đang tạo ra nhiều nguy cơ cho người bệnh có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Theo giáo sư Benjamin Druss - Trường Y tế Công cộng Rollins của Mỹ, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cần có nhiều chiến lược để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm và lây truyền vi rút ở người bệnh tâm thần. Ông cho rằng dịch COVID-19 tác động đến các nhóm dân số không đồng đều, những người mắc bệnh tâm thần nặng có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các bệnh tâm thần nặng thường gặp là tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, loạn thần tuổi già, … Người bệnh tâm thần nặng không những nhận thức kém về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh mà khả năng tự bảo vệ trước dịch bệnh rất thấp. Việc phổ biến, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch COVID-19 cho họ gặp nhiều khó khăn như thực hiện 5K trong cộng đồng. Người bệnh tâm thần nặng, đặc biệt là người bệnh tâm thần phân liệt thường có hành vi đi lang thang, họ có thể đi đến các khu vực có yếu tố dịch tễ và trở thành nguồn lây dịch bệnh cho cộng đồng.

     Từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã thành lập Khu cách ly tại Bệnh viện để điều trị cho những người bệnh nghi nhiễm         SAR-CoV-2 có rối loạn loạn tâm thần. Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 100 người bệnh, trong đó có rất nhiều người bệnh loạn thần nặng. Những người bệnh này có thể đến từ các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc những đối tượng tâm thần lang thang không rõ tiền sử dịch tễ.

Người bệnh điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

     Để đảm bảo an toàn cho người bệnh tâm thần nặng trong dịch COVID-19, họ cần được gia đình và xã hội quan tâm hơn. Đầu tiên, phải quản lý chặt và điều trị tốt người bệnh tâm thần nặng, tránh để họ đi lang thang làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nếu người bệnh tâm thần nặng có biểu hiện tái phát, cần đưa họ đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị ổn định. Khi những khu vực phong tỏa gặp khó khăn trong việc cấp phát thuốc ngoại trú, cần có những biện pháp đảm bảo cung cấp thuốc đầy đủ cho người bệnh.

     Cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn rất dài phía trước, những người bệnh tâm thần, một trong những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương cần được xã hội quan tâm hơn nữa để “không một ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến này.

Tham khảo tại https://www.medscape.com/viewarticle/928416