Hội thảo khoa học thường niên Bệnh viện Tâm thần Hà Nội năm 2019

19/08/2019

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các rối loạn tâm thần không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mà còn gây nhiều hậu quả về kinh tế xã hội nặng nề cho người bệnh và gia đình. Do vậy, việc phối hợp điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội đóng vai trò then chốt để người bệnh có thể trở về với cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng với năng lực tối đa của bản thân.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại hầu hết các cơ sở chuyên khoa tâm thần trong cả nước, để đối phó với cơ cấu bệnh chủ yếu là các rối loạn tâm thần mạn tính, những nhà lâm sàng mới chỉ chú tâm tới điều trị hóa dược; các vấn đề điều trị không bằng thuốc và phục hồi chức năng tâm lý xã hội còn để ngỏ.

Do vậy, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học thường niên năm 2019 với chủ đề: “Tối ưu hóa liệu pháp hóa dược và phục hồi chức năng tâm lý xã hội trong can thiệp các rối loạn tâm thần”, nhằm tạo một diễn đàn trao đổi về cách can thiệp toàn diện, hướng đến mục tiêu người bệnh hồi phục chức năng sống cá nhân và trở về hòa nhập với cộng đồng; thông qua những chia sẻ về các mô hình trị liệu khác nhau của nhiều tác giả trong và ngoài nước, cùng nhau đề xuất một mô hình tối ưu hóa trong điều trị người bệnh mắc các rối loạn tâm thần.

Hội thảo với sự tham gia của:

- BS Lin Chih-Yuan, Cố vấn cao cấp Khoa Tâm thần, Nguyên Giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Yuli, Hoa Liên, Đài Loan.

- BS Cheng Kan-Yuan, Trưởng Khoa Tâm thần Cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Yuli, Hoa Liên, Đài Loan.

- TS Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc SYT Hà Nội.

- PGS.TS Nguyễn Kim Việt, Phó chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam.

- PGS.TS Võ Văn Bản, Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội.

Tham dự còn có các nhà khoa học, nhà tâm thần, tâm lý học, các chuyên gia phục hồi chức năng đến từ các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, các bệnh viện Tâm thần, các trung tâm nuôi dưỡng người bệnh tâm thần và phục hồi chức năng trong cả nước.

Sau hơn 4 giờ làm việc nghiêm túc, hội thảo có 06 báo cáo khoa học được trình bày đề cập đến nhiều mô hình và vấn đề khác nhau trong điều trị hóa dược và phục hồi chức năng tâm lý xã hội các rối loạn tâm thần. Các nhà khoa học, các vị đại biểu đã đóng góp ý kiến, phát biểu thảo luận hết sức quý báu tại hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các chuyên gia Đài Loan và khách mời tại Hội thảo

BS Lin Chih-Yuan, Cố vấn cao cấp Khoa Tâm thần, Nguyên Giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Yuli, Hoa Liên, Đài Loan báo cáo tại Hội thảo

BSCKII. Ngô Hùng Lâm - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội báo cáo tại Hội thảo

BS Cheng Kan-Yuan, Trưởng Khoa Tâm thần Cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Yuli, Hoa Liên, Đài Loan báo cáo tại Hội thảo