Liệu pháp tâm lý

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

Xã hội ngày càng phát triển và thay đổi, áp lực từ sự thay đổi và phát triển đó tác động rất lớn đến mỗi người chúng ta. Nếu tác động đó quá mức hoặc lệch hướng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của mỗi người. Liệu pháp tâm lý là một trong những phương pháp điều trị ngày càng phổ biến giúp cải thiện các vấn đề tâm lý, tâm thần trong cuộc sống.

BS Vũ Thị Thùy Tươi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần, xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật.

Để có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật, bạn cần các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ đặc biệt là bác sĩ điều trị các bệnh cơ thể, các nhà dược sĩ, các nhà dinh dưỡng...; để có một tinh thần, một trạng thái tâm lý khỏe mạnh, bạn cần các chuyên gia về tâm lý tâm thần (ví dụ như: bác sĩ tâm thần, các nhà tâm lý...) và các liệu pháp tâm lý.

Vậy, liệu pháp tâm lý là gì?

Liệu pháp tâm lý là những biện pháp tác động lên tâm lý người bệnh một cách có kế hoạch, có tổ chức nhằm mục đích cải thiện và tăng cường sức khỏe tâm lý cho người bệnh. 

Từ xa xưa, cha ông ta đã có câu: “Tâm bệnh cần có tâm dược.” Mặc dù việc tác động lên tâm lý của người bệnh nhằm mục đích chữa bệnh đã có từ rất sớm nhưng mãi đến cuối thế kỉ XIX, liệu pháp tâm lý mới trở thành một lĩnh vực khoa học thực sự.

Trước kia, đối tượng của các liệu pháp tâm lý thường là người lớn, thường được áp dụng trong điều trị các vấn đề trầm cảm, lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn nhân cách. Nhưng hiện nay, đối tượng phạm vi của nó đã được mở rộng hơn rất nhiều, ví dụ: các rối loạn của trẻ em và thanh thiếu niên (tăng động giảm chú ý, rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển tâm thần...), vấn đề về giới tính, tính dục, hỗ trợ trong điều trị nghiện chất, trị liệu trước khi điều trị phẫu thuật, sinh sản, điều trị hóa dược với một số bệnh lý cơ thể gây áp lực lớn về mặt tâm lý, tâm thần cho người bệnh, hỗ trợ trong điều tra tội phạm...

Trị liệu tâm lý có thể được sử dụng đơn độc hoặc có thể kết hợp với điều trị thuốc và một số liệu pháp khác nhằm tăng hiệu quả điều trị.

Vai trò của liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý là sự tương tác giữa nhà trị liệu với người bệnh, thiết lập mối quan hệ giữa các cá nhân đặc biệt để hỗ trợ người cần hỗ trợ tâm lý giải quyết các vấn đề tâm lý, giảm những trải nghiệm đau đớn, chữa hoặc hỗ trợ một số rối loạn tâm thần, thúc đẩy sức khỏe tâm thần và củng cố tâm lý cá nhân.

Các tác động chính của các liệu pháp tâm lý hiện nay:

- Giúp người bệnh hiểu, nhận thức tốt hơn về bản thân, chấp nhận các vấn đề của bản thân, sự cần thiết của việc điều trị, chấp nhận điều trị.

- Giúp người bệnh tìm giải pháp cho vấn đề của bản thân. Giảm nhẹ hoặc loại bỏ các triệu chứng tâm lý tiêu cực (lo âu, căng thẳng, sợ hãi, ám ảnh...). Thay đổi cảm xúc, nhận thức hoặc những hành vi kém thích ứng, lệch lạc.

- Giúp người bệnh tăng khả năng ứng phó với các vấn đề bản thân gặp phải, những tác động, áp lực từ cuộc sống, cải thiện vấn đề nhân cách, hành vi, phục hồi và nâng cao giá trị bản thân người bệnh.

- Củng cố, nâng cao ý thức giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

 

Nói đến trị liệu tâm lý, bạn cần phân biệt, trị liệu tâm lý khác với tư vấn tâm lý.

Tư vấn tâm lý

Trị liệu tâm lý 

+ Đối tượng tham gia: nhà tư vấn – người cần tư vấn (thường chỉ 1 -1)

+ Phương pháp tác động: giao tiếp ngôn ngữ

+ Cách giải quyết: đưa ra các phương án, lựa chọn, giúp đối tượng hiểu và điều chỉnh vấn đề, đưa ra lời khuyên, sự đánh giá, hay chỉ dẫn đối tượng cách đánh giá và kiểm soát bản thân.

+ Đối tượng tham gia: nhà trị liệu – cá nhân/nhóm/cộng đồng

 + Phương pháp tác động: giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ; kết hợp điều trị hóa dược và một số biện pháp khác

+ Cách giải quyết: giúp người bệnh hiểu, chấp nhận vấn đề của bản thân, chỉ dẫn, đưa ra lời khuyên, phương pháp giải quyết vấn đề phù hợp với người bệnh, giúp người bệnh thích nghi với những sự thay đổi; thay đổi suy nghĩ, nhận thức, hành vi kém thích ứng hoặc sai hướng của bản thân, cải thiện cái tôi của bản thân người bệnh, tăng khả năng ứng phó của người bệnh trước các vấn đề tác động

 

Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về tâm lý tâm thần như bệnh viện, trung tâm hỗ trợ tâm lý uy tín, đảm bảo để được hỗ trợ về tâm lý bằng các liệu pháp tâm lý phù hợp với bản thân.

Bệnh viện tâm thần Hà Nội là một cơ sở uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong các vấn đề tâm thần, tâm lý, bạn hãy đến với chúng tôi để có một cuộc sống tâm thần khỏe mạnh.

Tài liệu tham khảo:

  1. World Health Organization. 2006. Constitution of the World Health Organization – Basic Documents, Forty-fifth edition, Supplement, October 2006
  2. http://alankazdin.com/books/