Loạn thần do sử dụng ma tuý

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức tập huấn xác định tình trạng nghiện ma túy
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động nhân kỉ niệm ngày điều dưỡng thế giới 12/5/2022
Hội khỏe nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5
8 điều cần biết về thuốc chống trầm cảm
Kết quả tự kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện và Bệnh viện an toàn phòng chống dịch năm 2021

Tùy vào mức độ sử dụng ma túy, mỗi bệnh nhân có những rối loạn tâm thần và ảo giác khác nhau, như: Rối loạn tư duy, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, rối loạn giác quan.


Bệnh nhân loạn thần do sử dụng ma tuý 
 

Theo thống kê, từ đầu năm tới ngày 31/10, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận 524 bệnh nhân liên quan đến các chất kích thích và ma tuý. Chia sẻ về tình trạng ngày càng nhiều bệnh nhân rối loạn tâm thần do các chất kích thích và ma tuý, TS.BS Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa điều trị rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, cho biết: "Những người sử dụng ma túy (ma túy đá, cỏ Mỹ, bóng cười, cần sa…) cho rằng đó là những chất không gây nghiện, chỉ gây hưng phấn tức thời, tạo cảm giác sảng khoái, giải trí cho vui vẻ. Tuy nhiên, thực chất, các loại ma túy nêu trên là một chất gây nghiện cực mạnh ngay ở lần đầu tiên sử dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe".

Cụ thể, khi sử dụng, ma túy sẽ tác động đến vùng cảm xúc, đặc biệt là vùng khoái cảm. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến đường dẫn truyền Dopamine trong não giữa, gây cảm giác hưng phấn, kích thích. Vì có tác động trực tiếp kích thích vào trung tâm Dopamine, nên người bệnh bị lệ thuộc và phải sử dụng, hình thành tình trạng nghiện.

Tùy vào mức độ sử dụng ma túy, mỗi bệnh nhân có những rối loạn tâm thần và ảo giác khác nhau, như: Rối loạn tư duy (nói năng lung tung, nói nhảm…), rối loạn hành vi (có những hành động nguy hiểm đối với những người xung quanh, như: chửi tục, chém, giết…), rối loạn cảm xúc (cảm xúc không ổn định, lúc cười, lúc khóc…), rối loạn giác quan (nghe thấy tiếng chửi rủa, nghe thấy có người ra lệnh giết người, nhìn thấy ma quỷ, thần thánh, không phân biệt được vị…). Do đó, bệnh nhân có thể có những hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân rối loạn tâm thần do ma tuý

 

Một bệnh nhân nam 21 tuổi hiện được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội chia sẻ từng chơi kẹo ke, kẹo đá. Sau mỗi lần sử dụng ma tuý, bệnh nhân thường cảm thấy như "cuốn theo nhạc" và gặp nhiều ảo giác khác nhau.

"Khi đó, em không làm chủ được mình và như bị điều khiển. Sau mỗi lần như vậy, em thường cảm thấy không muốn ăn", bệnh nhân này cho biết.

Trong khi đó, một bênh nhân nam khác (22 tuổi) cho biết đã sử dụng cỏ cách đây nhiều năm. Sau khi sử dụng cỏ, người này cảm thấy thần kinh bị kích thích. Tuy nhiên, cỏ khiến bệnh nhân này suy nghĩ nhiều hơn và suy giảm trí nhớ.

TS.BS Tuấn cho biết, thực trạng đáng lo ngại hiện nay là nhiều thanh, thiếu niên do thiếu sự quan tâm của gia đình, cũng như bị lôi kéo, rủ rê đã sa vào các tệ nạn xã hội, trong đó có ma tuý.

Theo nguồn: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/tinh-trang-loan-than-do-ma-tuy-dX6F27oGg.html