Nấm thần – một loại ma túy mới nguy hiểm

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

Nấm thần – một loại ma túy mới nguy hiểm

                                            BSCKII. Nguyễn Quang Bính - Phó Giám đốc Bệnh viện

Trong “trào lưu” sử dụng một số ma túy mới như bánh lười, lá khát (chứa chất Cathinone) … hiện nay việc sử dụng nấm thần (Magic musrhrooms) đang nổi lên như là thú vui sành điệu của một bộ phận giới trẻ. Điều nguy hiểm là có rất nhiều trang mạng giới thiệu cách trồng, nơi mua, thậm chí cam kết sẵn sàng “Ship” cho ai đặt từ 3 gram nấm trở lên, đồng thời có nhiều Clip chia sẻ cách chuẩn bị, cách sử dụng và báo trước những “trải nghiệm” khi sử dụng nấm.

Nấm thần là gì?

Nấm thần hay còn được gọi dưới nhiều tên như: “Nấm ảo giác”, “nấm ma thuật”, “Nấm thức thần”… là loài nấm thuộc họ Cortinariaceae mọc tự nhiên tại khá nhiều nơi trên thế giới như Bắc mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại Châu Á, người dân Châu Mỹ đã sử dụng nấm thần rất lâu trước khi người Châu Âu đặt chân đến vùng đất mới này. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên cũng có thể trồng được nấm này. Theo một nghiên cứu năm 2005, có ít nhất 144 loại nấm có chứa hoạt chất thức thần. Mỹ Latin và Caribean có hơn 50 loại, Mexico có 53 loại, Bắc Mỹ có 22 loại, 16 loại ở Châu Âu, 19 loại ở Úc, 15 loại ở Châu Á.

Hai hoạt chất chính có trong “nấm thần” là Psilocine và Psilotsin, tên khoa học là 3-[2-(Dimetylamino) ethyl] indol -4-ol, đây là nguyên nhân chính gây ra ảo giác và các trạng thái thức thần. Mỗi cây nấm trung bình được cắt ra làm 3-4 phần, chân nấm dài có thể cắt thành nhiều phần hơn, mỗi miếng nhỏ như vậy sẽ có giá khoảng 400.000 đ- 500.000đ với “hàng loại 1”.

Cơ chế tác động của nấm thần lên người sử dụng có nhiều điểm giống như hiệu ứng của LDS (Lysergic Acid Diethylamide)- một chất gây ảo giác mạnh. Các hoạt chất chính của nấm thần tác kích hoạt các thụ cảm thể 5-HT 2A, gây ra một số triệu chứng như: Hưng cảm, ảo giác (ảo thanh, ảo thị), lẫn lộn, hoảng loạn; có thể gặp co giật, mạch nhanh, tăng huyết áp…

Tác hại của nấm thần

Có nhiều cách sử dụng “nấm thần” nhưng cách sử dụng phổ biến là nghiền nhuyễn 4-5 gram nấm khô rồi hòa với nước hoa quả ép để uống trực tiếp. Trước khi dùng nấm có người còn làm một số nghi lễ như dọn dẹp nhà cửa, ăn chay, tắm rửa vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ăn mặc đẹp, … khi sử dụng một liều như trên người sử dụng đạt được 1 trip (một chuyến đi). Người sử dụng có thể đạt được một “good trip” hay một “bad trip”.

          Khi đạt được “good trip” người sử dụng sẽ thấy vui sướng tự tin tràn đầy năng lượng, thấy như có 2 con người trong một cơ thể của bạn, họ thấy như đang ở thiên đàng, ở một miềm đất hứa tuyệt đẹp mà họ chưa từng trải qua, tuy nhiên họ cũng sẽ thấy sự thay đổi méo mó về hình dạng, màu sắc, bản chất của những người, những sự vật có thật bên cạnh mình như: Cảm thấy cành cây, đồ vật bên cạnh vươn tay ra ôm ấp, vuốt ve mình, thấy người bên cạnh tan chảy ra thành nước… họ cảm thấy có thể giao tiếp hội thoại được với những đấng thần linh tối cao, có người thấy thời gian trôi chậm hơn (một trip nấm 3g hoặc nấm tươi 30g có hiệu ứng kéo dài khoảng 4-6h nhưng họ cảm thấy như vừa trải qua quãng thời gian tương đương với 1 ngày 24h, tuy nhiên có người lại thấy thời gian trôi nhanh hơn hoặc thời gian như dừng lại…

Cùng sử dụng một loại nấm, liều lượng như nhau, tùy vào trạng thái tâm lý, có thể người dùng sẽ nhận được một “bad trip” rất tồi tệ: Người dùng sẽ có cảm giác khó chịu khủng khiếp, sợ hãi, ám ảnh bồn chồn dễ bị kích động, quên ngay cả họ tên chính mình, người sử dụng nấm có thể giết người, muốn đập phá loại bỏ mọi sự vật bên cạnh…

Trước khi sử dụng “nấm thức thần” người dùng không chắc chắn là mình sẽ đạt được “good trip” hay “bad trip” vì cùng là một chuyến đi của bạn lên thiên đường, lên mặt trăng, xuống đáy biển, lên vũ trụ… nhưng cảm nhận nó trong “good trip” hay “ bad trip”: là hoàn toàn trái ngược nhau. Những ai đã sử dụng nấm thần đều cho rằng nó đã “thay đổi cả thế giới của họ”. Họ cho rằng nấm thần là “vật dẫn đường đến giác ngộ” … Nhưng xét cho cùng dù đạt được “good trip” hay “bad trip” thì đều có tác hại khôn lường với người sử dụng.

Ngoài ra, khi sử dụng nấm thần còn có rất nhiều triệu chứng phong phú ở trên mỗi người khác nhau: Chóng mặt, nôn nao, mất thăng bằng, buồn cười-có những chuyện không đáng cười nhưng vẫn cười sằng sặc, thấy như đầu mình quay một cách tự động, mất trí, cận kề cái chết, cơ thể mình như bị bẻ cong, thè lưỡi, cắn môi, nắm tay thật chặt… Sử dụng nấm thần cũng gây ra các tác hại trên hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, thậm chí có thể gây tử vong.

Tính chất phát lý

Theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ “Quy định các danh mục ma túy và tiền chất” thì hai loại hoạt chất chính có trong “nấm thần” là Psilocine và Psilotsin, tên khoa học là 3-[2-(Dimetylamino) ethyl] indol-4-ol (xếp số thứ tự 37) thuộc danh mục các chất cấm sử dụng, vì vậy việc trồng, mua bán, vận chuyển, sử dụng nấm thần đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Vấn đề điều trị

Mặc dù chưa có bằng chứng về sự lệ thuộc (gây nghiện) của nấm thần, nhưng hậu quả của nấm thần đã rất rõ ràng và hết sức nguy hiểm. Hiện tại chưa có phác đồ điều trị cho người sử dụng nấm thần, nhưng nếu có cũng chỉ là các phương pháp điều trị các triệu chứng riêng lẻ, điều quan trọng nhất là hãy tránh xa nấm thần cũng như các loại ma túy mới.