Logo

NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI (10/10/2014)

  15/11/2016
NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI (10/10/2014)

1. Nhân ngày SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI (10/10/2014), ngành tâm thần học Việt Nam đã tổ chức lễ mít tinh và họp báo nhằm thông báo đến cộng đồng một vấn đề có ý nghĩa với tất cả chúng ta, để mọi người hiểu đúng về bệnh tâm thần & sức khỏe tâm thần, để mọi người cùng chung tay góp sức giảm thiểu tác hại của bệnh tâm thần, phát hiện sớm các bệnh tâm thần và dự phòng một số bệnh có nguyên nhân và đang gia tăng (nghiện rượu, nghiện ma túy, rối loạn liên quan stress, các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ em…) và để chúng ta cùng nhau nâng cao sức khỏe tâm thần cho chính mình và cho cộng đồng, như Bác Hồ từng nói: ”Khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe”.

2. Sau lễ mít tinh, ngành tâm thần học Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học Quốc tế về SỨC KHỎE TÂM THẦN, tham dự có nhiều nhà tâm thần học đến từ hàng chục nước, và hàng trăm nhà tâm thần học của Việt nam.
Nhân sự kiện này, Tổng hội y học Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động của hội tâm thần học Việt Nam.

3. Bệnh viện tâm thần Hà Nội cũng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành và đóng góp tích cực cho sự kiện này, chính vì vậy Bệnh viện tâm thần Hà Nội và cá nhân BSCC,TTUT Lý Trần Tình - Giám đốc bệnh viện đã được Tổng hội y học Việt Nam & Hội tâm thần học Việt Nam tặng Bằng khen.


4. Sau đây là một số hình ảnh của đoàn cán bộ Bệnh viện tâm thần Hà Nội tại buổi mít tinh & hội nghị khoa học này.

 

 

* Xin trích đăng một số bài phát biểu tại buổi mít tinh & tại buổi họp báo:

 

 

Bài phát biểu khai mạc khai mạc của Ông trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

 

 

Bài phát biểu khai mạc khai mạc của Ông trưởng đại diện WHO tại Việt Nam

Nhân dịp Mit tinh ngày sức khoẻ tâm thần thế giới.

Tại khách sạn Kim Liên - Hà Nội, ngày 2 tháng 10 năm 2014

 

 

 

 

 

 

Sức khoẻ tâm thần là 1 thành phần cơ bản trong định nghĩa về sức khoẻ của tổ chức y tế thế giới. Sức khoẻ tâm thần tốt giúp cho con người phát huy hết tiềm năng của họ, giúp họ đối phó với những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, giúp họ làm việc có hiệu quả, và hoà nhập với xã hội.

Nhưng thật không may, sức khoẻ tâm thần với chiếm khoảng 13% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu lại được nhận ngân sách rất thấp, chỉ dưới 2 đô la trên 1 người trong 1 năm và ít hơn 25 cent trên 1 đầu người trong 1 năm ở các nước có thu nhập thấp. Điều này cho thấy việc thiếu hụt các dịch vụ và sự chăm sóc sức khoẻ tâm thần, cho thấy việc vi phạm nhân quyền và sự kì thị đối với người bị rối loạn tâm thần và những người bị khuyết tật về tâm lý xã hội.

Ngày hôm nay chúng ta tổ chức kỉ niệm ngày sức khoẻ tâm thần thế giới, ngày 10 tháng 10 hàng năm, với mục tiêu là nâng cao nhận thức của mọi người về sức khoẻ tâm thần và huy động sự chung tay góp sức cho sức khoẻ tâm thần.

Chủ đề của năm nay là “ Chung sống với bệnh tâm thần phân liệt”, với mục đích là vận động cho quyền được bình đẳng của những người bị bệnh tâm thần phân liệt, để loại bỏ sự kì thị và định kiến đối với những người bị bệnh tâm thần phân liệt và bị các rối loạn tâm thần khác.

 

Bệnh tâm thần phân liệt là một trong những rối loạn tâm thần nặng và phổ biến. Có khoảng 26 triệu người trên thế giới bị bệnh tâm thần phân liệt và ở Việt nam cũng có khoảng hơn 100 nghìn người bị bệnh tâm thần phân liệt.

Những người bị tâm thần phân liệt có thể có một kết quả tốt đẹp nếu có điều kiện kinh tế xã hội và có cơ hội tiếp cận sớm và thích hợp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Điều kiện này bao gồm quyền có nhà, có sự giáo dục, có sự giải trí, tâm linh và các mối quan hệ khác. Nói cách khác, họ phải được hưởng tất cả các quyền con người như những người bình thường khác.

 

Mặc dù là một rối loạn có thể điều trị được, nhưng hơn một nửa số người bị bệnh tâm thần phân liệt lại không được điều trị đầy đủ, mà đa số những người này là ở những nước đang phát triển.

 

Việt Nam đã thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong việc mở rộng các dịch vụ dựa vào cộng đồng, chúng đã có sẵn ở khoảng 80% số xã. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thách thức. Phục hồi chức năng và hỗ trợ xã hội cho những người bị bệnh tâm thần phân liệt vẫn còn hạn chế.

 

Kế hoạch hành động vì sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2013-2020, đã được thông qua hội đồng Y tế  thế giới, tập chung vào một vấn đề đã bỏ quên từ lâu bao gồm cả tâm thần phân liệt, với sự chú ý và ủng hộ cao của cộng đồng quốc tế. Điều này cho thấy sức khoẻ tâm thần xứng đáng nhận được các chiến lược ưu tiên nhiều hơn nữa.

 

Nói như vậy để thấy rằng, Việt Nam cần có một kế hoạch hành động thông qua việc tiếp tục phát triển một chiến lược quốc gia về sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2015- 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

 

Tôi hy vọng rằng chiến lược quốc gia này sẽ tuân theo các quy tắc trong kế hoạch hành động: Lãnh đạo và quản lý sức khoẻ tâm thần có hiệu quả hơn; Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần và các dịch vụ chăm sóc xã hội tích hợp và toàn diện dựa vào cộng đồng; thực hiện các chiến lược tăng cường và dự phòng; Củng cố hệ thống thông tin; Đưa các bằng chứng và nghiên cứu.

 

Chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của những người bị bệnh tâm thần phân liệt hay các bệnh rối loạn tâm thần khác. Tôi mong rằng hội nghị khoa học này sẽ cung cấp những hướng dẫn và hành động thực tế, thúc đẩy việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong tương lai và đem lại cho hàng triệu người dân Việt Nam một cơ hội có một cuộc sống khoẻ trong mọi hoàn cảnh.

 

Mr Jeffery Kobza -

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

Tâm thần phân liệt ảnh hưởng tới 26 triệu người trên thế giới và là tâm điểm của

 

ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới 2014 

Từ năm 1992 đến nay, ngày 10 tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới. Mỗi năm với mỗi chủ đề khác nhau. Nhân dịp này, các quốc gia tổ chức các hoạt động vì sức khoẻ tâm thần, có nơi tổ chức tuần lễ, thậm chí có nơi tổ chức tháng vì Sức khoẻ Tâm thần. Các hoạt động đều nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, và đây là cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng trao đổi về các hoạt động hỗ trợ vì sức khỏe Tâm thần, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thực tế của con người trên toàn thế giới.

“Sống chung với tâm thần phân liệt” là chủ đề được Liên đoàn Sức khoẻ Tâm thần Thế giới (WFMH) chọn cho Ngày Sức khoẻ Tâm thần 10/10/2014. Đây cũng là trọng tâm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) muốn nhấn mạnh về một cuộc sống khỏe mạnh với tâm thần phân liệt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tâm thần phân liệt là một trong những nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu trên thế giới. Ước tính toàn cầu có ít nhất 26 triệu người đang sống chung với tâm thần phân liệt.

So với người bình thường, người mắc bệnh tâm thần phân liệt tử vong sớm hơn 15-20 năm (chủ yếu do đồng thời mắc một bệnh thực thể nào đó và do hút thuốc), thất nghiệp nhiều hơn 6­7 lần. Họ thường xuyên đối mặt với cảnh vô gia cư và các tổ chức tội phạm. Khoảng 5-10 % bệnh nhân phải tự lo cuộc sống cho bản thân. Tại Việt Nam, ước tính có hơn 250.000 người mắc bệnh tâm thần phân liệt, những người này chủ yếu sống tại gia đình và không có việc làm. Dự án Bảo vệ Sức khỏe Tâm thần Cộng đồng và Trẻ em thuộc Chương trình Mục tiêu Y tế Quốc gia đã quản lý và theo dõi tại cộng đồng 192.545 bệnh nhân tâm thần phân liệt, tính tới cuối năm 2013.

Ngày nay, điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt đang đi theo hướng ngày càng lấy bệnh nhân làm trung tâm hơn, mang tính phối hợp hơn và có hiệu quả hơn. Các nhà chuyên môn cũng phải “sống chung với bệnh tâm thần”. Không ít người chung thân với nghề chăm sóc và điều trị người bệnh tâm thần cho đến lúc về hưu. Họ cũng cảm nhận nhiều khó khăn trong phát hiện và chẩn đoán, khó khăn giải quyết các yếu tố nguy cơ liên quan, khó khăn mà bệnh nhân và thân nhân gặp phải, khó khăn xoá bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội đối với người bệnh, khó khăn trở ngại trong việc hồi phục và tái hoà nhập xã hội.

 

Hội nghị giao ban mạng lưới quý II năm 2014

Để chuẩn bị cho công tác báo cáo tiến độ thực hiện chương trình “Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em” năm 2014 theo đề cương đã được Sở y tế Hà Nội phê duyệt. Ngày 30 tháng 7 năm 2014 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tổ chức  giao ban mạng lưới chuyên khoa tâm thần quý II & 6 tháng đầu năm 2014 với các nội dung:

  • Tiến độ thực hiện chương trình BVSKTTCĐ và TE 6 tháng đầu năm 2014.
  • Kết quả kiểm tra giám sát hoạt động các phòng khám tâm thần về việc thực hiện các qui chế chuyên môn, sử dụng thuốc hướng tâm thần tại các trạm y tế  xã, phường trong 6 tháng đầu năm 2014.
  • YBS phụ trách phòng khám tâm thần báo cáo một số khó khăn, vướng mắc với Chủ nhiệm chương trình - BS cao cấp Lý Trần Tình - Giám đốc bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của các TTYT, BSCC.Lý Trần Tình GĐ bệnh viện, chủ nhiệm chương trình, phụ trách chuyên khoa đầu ngành tâm thần của Thành phố Hà Nội đã kết luận hội nghị giao ban và đề nghị các Phòng khám tâm thần tập trung một số hoạt động:

- Tôn trọng quy trình khám chữa bệnh, quy định về kê đơn thuốc ngoại trú và các quy định của chuyên ngành.

- Tăng cường tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý an toàn, quản lý tốt thuốc chuyên khoa tại các trạm y tế.

- Đảm bảo thông tin 2 chiều thường xuyên, có hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao ban:

(TTƯT. BSCC Lý Trần Tình - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc bệnh viện phát biểu)

 

Bình luận

Tin tức mới

Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10 - Chung tay ngăn ngừa tự sát

Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10 - Chung tay ngăn ngừa tự sát

"40 giây hành động mỗi ngày" - Chủ đề được lựa chọn cho năm nay là ngăn ngừa tự sát. Chúng tôi mong muốn bắt đầu những nỗ lực chung nhằm nâng cao nhận thức về quy mô của vấn đề tự sát trên toàn thế giới và vai trò của mỗi chúng ta trong việc ngăn ngừa tự