Nghiện Internet

Giấy tờ thủ tục giám định kết hôn
Chương trình "Tri ân người bệnh" 2020
Thông báo về việc cho người nhà vào thăm người bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Thủ tục giấy tờ giám định kết hôn
SINH HOẠT KHOA HỌC THÁNG 6/2020

Khi tra cứu cụm từ “nghiện Internet”, bạn sẽ nhanh chóng nhận được 2.420.000 (0,43 giây) cho kết quả bằng tiếng Việt, và 75.900.000 (0,47 giây) cho kết quả bằng tiếng Anh. Điều đó cho thấy nghiện Internet đang là vấn đề rất được quan tâm nghiên cứu trong bối cảnh xã hội hiện đại, với sự gia tăng nhanh các rối loạn tâm lý - tâm thần, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

BS Phùng Ngọc Thương

BẠN CÓ THƯỜNG XUYÊN

- Lang thang trên mạng lâu hơn thời gian ban đầu dự định?

- Bị người thân phàn nàn vì bạn đã dành quá nhiều thì giờ cho Internet?

- Hứa với bản thân “chỉ online thêm một chút nữa thôi” mỗi khi vào mạng?

- Tuy cố gắng nhưng vẫn thất bại trong việc cắt giảm thời lượng truy cập Internet?

- Phải che dấu thời lượng online thực sự với gia đình?

Nếu bất kỳ tình huống nào trong số này xảy ra hàng ngày, bạn có thể đã bị nghiện Internet. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể 05 tuýp nghiện Internet phổ biến nhất dưới đây.

05 TÚYP NGHIỆN INTERNET

* Nghiện cybersex:

Cyber là tính từ chỉ đặc điểm liên quan đến máy tính, công nghệ thông tin hay thực tế ảo. Nghiện cybersex bao gồm: thường xuyên truy cập những trang web đen/ xem phim khiêu dâm, hay tham gia phòng chát người lớn.

* Nghiện hẹn hò trực tuyến:

Mạng xã hội là một không gian cho phép chúng ta có thể che giấu đi danh tính, ngoại hình cũng như bản chất con người thực của mình. Do đó có nhiều người thay vì dành thời gian cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, lại cảm thấy thích thú hơn khi tìm kiếm các mối quan hệ hẹn hò yêu đương trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, các phòng chát và mai mối trực tuyến, v.v…

* Nghiện game:

Bao gồm nghiện các trò chơi trực tuyến/ ngoại mạng. Thế giới hiện tại đã phát triển hàng nghìn loại trò chơi khác nhau, trong đó đánh bạc online còn được xem là một hoạt động phi pháp. Các trò chơi đa dạng rất dễ cuốn hút bất kể lứa tuổi nào và là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em trong những thập kỷ gần đây xao nhãng công việc học tập và sinh hoạt.

Trong nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung tâm Khám phá khả năng Đọc và Đọc hiểu của Bệnh viện Nhi Cincinnati (Ohio, Mỹ), hai hình ảnh chụp não bộ của trẻ đọc sách và trẻ xem điện thoại có sự khác biệt rõ rệt. 

Dưới đây là hình ảnh bộ não của trẻ ở tuổi mầm non thường xuyên được đọc sách.

Phần màu đỏ ở bức ảnh này cho thấy sự gia tăng của chất trắng có tổ chức ở khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu. Đây cũng chính là khu vực hỗ trợ trẻ việc học tập.

Còn đây là bộ não của trẻ ở tuổi mầm non dành trung bình 2 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với màn hình điện thoại, tivi.

Phần màu xanh trong hình cho thấy sự kém phát triển lan rộng và sự thiếu tổ chức của chất trắng cũng ở chính khu vực hỗ trợ việc học tập của trẻ.

* Nghiện mua bán qua mạng:

Mua bán qua mạng có rất nhiều hình thức, ví dụ: đánh bạc, giao dịch chứng khoán, đấu giá trực tuyến, mua hàng điện tử. Việc lập tài khoản và thanh toán tiện lợi đã khiến không ít người sa đà vào thói quen cá cược cờ bạc và mua sắm không kiểm soát, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen chi tiêu và ví tiền của chính họ.

* Nghiện tra cứu thông tin:

Thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng dường như điều này đang trở thành căn bệnh của con người thế kỷ 21. Không thể phủ nhận Internet đã mang đến cho người dùng một biển trời thông tin và kiến thức vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên đối với một số người, cơ hội tiếp cận thông tin quá dễ dàng khiến họ bị thôi thúc việc liên tục dành thời gian trước màn hình máy tính/ điện thoại, để tra cứu hết thông tin này sang thông tin khác.

TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA NGHIỆN INTERNET

Ở một số khía cạnh, tác hại của nghiện Internet rất tương đồng với nghiện rượu và ma túy.

Các cá nhân nghiện Internet có xu hướng sống ẩn dật, nói dối gia đình, che giấu thông tin cá nhân thật, vì vậy làm suy yếu chất lượng các mối quan hệ thực sự trong đời sống của họ. Họ sẽ khó tìm được cho mình một mối quan hệ chân thành và gây được lòng tin từ những người xung quanh, chưa kể việc học tập và lao động – kinh tế cũng bị ảnh hưởng rất lớn do bị bỏ bê, xao nhãng. Dần dần họ sẽ mất phương hướng và không tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống, lại càng đắm chìm trong không gian thế giới ảo.

Khi một cá nhân bị giảm thời lượng sử dụng mạng, họ có thể xuất hiện trạng thái cai, cụ thể họ sẽ cảm thấy một số triệu chứng cơ thể như: bồn chồn, cáu kỉnh, giận dữ, uể oải, nhức đầu, đau mỏi, bỏ bữa, chán ăn, ngủ kém...

PHÒNG NGỪA NGHIỆN INTERNET Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Sau đây là một số típ giúp các bậc phụ huynh phòng ngừa nghiện Internet cho con em mình:

- Giới hạn thời lượng cho việc sử dụng Internet để tra cứu thông tin và làm bài tập ở nhà. Giám sát các con việc sử dụng Internet trên mạng xã hội.

- Nói chuyện với con về lo âu, trầm cảm, căng thẳng ở trường học và các tác nhân tiềm năng khác có thể gây ra việc sử dụng Internet để giải tỏa.

- Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý, bạn bè nếu con bạn dường như dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính.

CHÚNG TÔI CÓ THỂ GIÚP GÌ CHO BẠN

Từ năm 2018, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp thanh niên nghiện game online, chủ yếu là nam giới trẻ. Với một số ca bệnh, game online chỉ như chiếc mặt nạ che giấu những rối loạn tâm thần ẩn bên dưới như loạn thần, lo âu, trầm cảm, hoặc đơn thuần để giải tỏa những căng thẳng áp lực và cuộc sống cô đơn, thiếu lý tưởng hoài bão.

Do vậy, để đưa người bệnh trở lại cuộc sống lành mạnh, các bác sỹ sẽ thăm khám để tìm ra bệnh lý đồng diễn, từ đó kết hợp liệu pháp hóa dược (các thuốc chống trầm cảm, giải lo âu, an thần kinh, v.v…) và liệu pháp lao động, liệu pháp tâm lý để chữa trị.

Nếu bạn hoặc người thân có biểu hiện nghiện Internet, đừng ngần ngại gửi tin nhắn cho chúng tôi những câu hỏi, thắc mắc của bạn qua trang fanpage của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, hoặc đến khám trực tiếp tại địa chỉ: ngõ 467, đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.childsafenet.org/internet-addiction
  2. https://www.verywellmind.com/internet-addiction-4157289
  3. https://www.addictioncenter.com/drugs/internet-addiction/
  4. https://thoidai.com.vn/hinh-anh-khac-biet-giua-nao-bo-cua-tre-doc-sach-va-tre-xem-dien-thoai-98339.html