Phía sau cánh cổng Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Gần 100 cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới
Lớp bổ túc kiến thức chuyên khoa tâm thần cho đối tượng y, bác sĩ trên địa bàn thành phố Hà Nội
Hoàn thành công tác tập huấn Nghị định số 109/2021/NĐ – CP và Thông tư số 18/2021/TT-BYT xác định tình trạng nghiện cho cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chi hội điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Đại hội Chi hội khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Giao ban mạng lưới chuyên khoa Tâm thần 2022

     Nếu nghĩ rằng bệnh viện tâm thần là nơi hỗn loạn, u ám hay nguy hiểm, thì chắc hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn tích cực hơn sau khi tìm hiểu cuộc sống sau cánh cổng Bệnh viện tâm thần Hà Nội.

     Tọa lạc trên khu đất thuộc phường Sài Đồng (Ngõ 467 đường Nguyễn Văn Linh-phường Sài Đồng-quận Long Biên- TP Hà Nội), tiền thân là Bệnh xá Tinh thần kinh thành lập năm 1963, năm 1968 là Bệnh viện Tinh thần kinh, sau được đổi thành Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

     Trải qua các giai đoạn Bệnh viện đã trưởng thành, phát triển không ngừng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, luôn luôn khẳng định vai trò và vị thế của một Bệnh viện đầu ngành về sức khỏe tâm thần của Thủ đô.

     Nếu không có biển hiệu Bệnh viện Tâm thần Hà Nội ngoài cổng, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đây là một công viên xanh.

Mỗi sáng, sau khi đánh thức bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, các khoa sẽ dẫn bệnh nhân của mình đi tản bộ tập thể dục.

  Mỗi sáng, sau khi đánh thức bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, các khoa sẽ dẫn bệnh nhân đi tản bộ, tập thể dục.

 

Bệnh nhân sẽ được đo huyết áp và kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Bệnh nhân được thăm khám và kiểm tra sức khỏe hàng ngày

 

 
 
 
 
Khác với tưởng tượng của nhiều người, thú vui của những bệnh nhân nơi đây hết sức tao nhã và giản dị. Người đọc sách, đánh cờ, người chơi bài, không chút âu lo về cuộc sống bộn bề ngoài kia.

Khác với tưởng tượng của nhiều người, thú vui của những bệnh nhân nơi đây hết sức tao nhã và giản dị. Người đọc sách, đánh cờ, người chơi bài, không chút âu lo về cuộc sống bộn bề bên ngoài

 

 
 
Trong bệnh viện tâm thần Hà Nội, vì hầu như các bệnh nhân đều mất ý thức trong những việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên các bác sĩ phải lo toàn bộ. Từ việc đánh thức, nhắc nhở tắm giặt cho đến cắt tóc, ăn cơm…

Hầu như các bệnh nhân đều mất ý thức trong những việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên các bác sĩ phải lo toàn bộ. Từ việc đánh thức, nhắc nhở tắm giặt cho đến cắt tóc, ăn cơm…

 

     Chị Nhàn - Điều dưỡng khoa điều trị tâm thần người cao tuổi - chia sẻ: “Ở đây nhiều khi chăm các cụ còn hơn chăm con. Đi làm về con không ăn cũng không muốn nịnh, lúc nào con đói tự lấy đồ ăn. Nhưng các cụ không còn minh mẫn, nhiều khi không ăn phải bón vì nếu không phải chờ bữa sau chứ không có đồ cho bệnh nhân ăn vặt. Có bệnh nhân lại coi đây là nhà, con cháu đến đón về ăn tết vài hôm mà nhất định không đi”.

 
 
Nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được lắp đặt phục vụ bệnh nhân phục hồi chức năng.

Nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được lắp đặt phục vụ bệnh nhân phục hồi chức năng

 

     Thạc sĩ Bác sĩ Lê Văn Cường - Trưởng khoa điều trị bệnh nhân cấp và bán cấp Nam chia sẻ: “Trong đây, mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai. Người khi xưa từng là bác sĩ chuyên mổ ở bệnh viện Việt Đức tài giỏi cứu biết bao nhiêu người, nay già yếu phải vào đây. Lại có những hoàn cảnh rất đau lòng, gia đình phải “gửi” con vào đây một năm để anh trai ở nhà lấy vợ”.

Các tuyển thủ được các khoa chọn để giao lưu thi đấu thể thao.
Các tuyển thủ được các khoa chọn để giao lưu thi đấu thể thao
“Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi, toàn thắng vinh quang ghi ngày trở về…” người lính năm xưa, dù không nhận thức được tương lai, dù lãng quên quá khứ, nhưng những câu hát vẫn luôn vang vọng trong tâm trí họ.
Phút thăng hoa của các bênh nhân cao tuổi

 

     Trong một xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với bộn bề cuộc sống, bệnh tâm thần có thể không chừa một ai. Bệnh nhân tâm thần không đáng sợ như những gì chúng ta thường nghĩ về họ. Vòng tay của người thân, sự đón nhận của cả xã hội sẽ là phương thuốc giúp họ trở lại với cuộc sống bình thường.