QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

LƯỢC SỬ BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI

 

- Năm 1963 Bệnh xá tinh thần kinh được xây dựng trên một gò cát mênh mông, xung quanh không có một cơ quan, nhà cửa nào, ven đường vào là 2 dãy phi lao mới trồng thẳng tắp. Bệnh xá được xây dựng theo hệ thống kín với tường bao đồ sộ gần 4 mét. Chính giữa là cổng sắt luôn khóa kín.

Số giường bệnh được giao ban đầu là 50 với định biên 25 CBCNV do y sĩ là bệnh xá trưởng kiêm bí thư chi bộ.

Trang bị gồm có: 1 máy choáng điện, 1 máy ngủ, một tủ sấy, 1 tủ lạnh, 1 máy chữ.

Số bệnh nhân nằm điều trị là 92.

Phương pháp điều trị chủ yếu bằng aminazin và choáng điện…

 

 

- Năm 1967 Mỹ tăng cường bắn phá Hà Nội, bệnh xá được sơ tán đại bộ phận bệnh nhân và hậu cần về xã Kiêu Kỵ - Gia Lâm. Ban đầu ở nhờ nhà dân sau đó được Sở Y tế cho làm 1 nhà điều trị bằng gạch ngói đủ thu dung 50 bệnh nhân và một số gian nhà tạm.

 Thời kỳ xây dựng, củng cố và phát triển bệnh viện.

 

Ngày 05/7/1968 UBHC thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập Bệnh viện Tinh thần kinh với 100 giường bệnh trên cơ sở bệnh xá Tinh thần kinh. Biên chế 53 CB-CNV.

- Năm 1973 sau hiệp định Paris, toàn bộ bệnh nhân và nhân viên được chuyển về Sài Đồng, bắt đầu giai đoạn củng cố bệnh viện. Số giường bệnh được giao là 200 giường với 121 CB –CNV. Các hoạt động bệnh viện dần được củng cố nhất là công tác chuyên môn.

- Tháng 8 năm 1977 Bác sỹ Trương Thế Khiết - Bệnh viện trưởng nghỉ hưu, BS Tạ Văn Vuông kế nhiệm. Từ năm 1977, tất cả 9 quận huyện đều có phòng khám tâm thần đặt tại các bệnh viện huyện hoặc Trung tâm y tế.

- Năm 1983 Bệnh viện được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba do đã có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc và phục vụ bệnh nhân.

- Năm 1984 khu buồng bệnh được cải tạo từ nhà mái ngói thành mái bằng. Lúc này chỉ tiêu giường bệnh được tăng lên 250 với 197 CB-CNV trong đó có 17 cán bộ Đại học.

- Tháng 3 năm 1987 BS Tạ Văn Vuông – Bệnh viện trưởng nghỉ chế độ, BS Nguyễn Minh Hải lên thay. Năm 1992 do nhu cầu về công tác giám định pháp y tâm thần, khoa pháp y tâm thần và tổ chức giám định pháp y tâm thần Hà Nội được thành lập và ngày 21 tháng 6 năm 1992 chính thức tiếp nhận đối tượng giám định pháp y tâm thần.

Quy mô bệnh viện được mở rộng dần, năm 1993 là 300 giường bệnh, là bệnh viện chuyên khoa tuyến thành phố. Với những cố gắng của CB-CNV trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bệnh viện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

- Năm 1994 – 1995 bệnh viện phối hợp với Trường THYT Hà Nội mở lớp đào tạo y tá trung học cho 27 nhân viên và con em trong bệnh viện.

- Năm 1997 Bệnh viện đã phối hợp với Trường Đại học y Hà Nội mở lớp BS chuyên khoa I ngay tại BV với số học viên là 13 BS. Thực hiện quyết định của BYT, bệnh viện đã đổi tên phòng y vụ thành phòng KHTH và phòng tài vụ thành phòng tài chính kế toán.

- Năm 1998 chỉ tiêu giường bệnh tăng lên 330 với 269 CBCNV. Tháng 10 năm 1998 Trạm sức khỏe tâm thần tách khỏi BV và trở thành Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương, trực thuộc sở y tế.

- Năm 1999 ba thạc sỹ chuyên khoa tâm thần đầu tiên của bệnh viện đã bảo vệ xong luận văn và trở về bệnh viện tiếp tục công tác. Bệnh viện thực hiện chế độ làm việc mới: 5 ngày/ tuần. Năm đầu tiên triển khai chương trình “ Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng” theo quyết định của chính phủ.

- Năm 2000, Trường Đại học y Hà Nội tổ chức thi tốt nghiệp BSCK I cho 12 BS học tại bệnh viện. Tiếp nhận 01 xe cứu thương nhãn hiệu Toyota. Cuối năm bệnh viện được UBND Thành phố phê duyệt dự án cải tạo nâng cấp bệnh viện giai đoạn 2001 – 2003. Bếp ăn bệnh nhân chuyển từ đun than sang nấu bằng gas.

- Đến năm 2001, năm đầu của thế kỷ 21, số giường bệnh được giao là 340 giường với 267 CBVC và bệnh viện đang trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp để trở thành bệnh viện hạng II với 400 giường bệnh đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho nhân dân Thủ đô. Được Bộ y tế công nhận danh hiệu “bệnh viện tình thương”.

- Năm 2002 triển khai dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện (phòng khám, khoa dược, nhà X quang), bệnh viện được đầu tư thêm 01 máy điện não vi tính, được trang bị 01 xe công tác Zace GL.Bệnh viện được cộng nhận là “bệnh viện xuất sắc toàn diện”.

- Năm 2003 cơ sở vật chất được cải tạo, xây dựng trên diện rộng ảnh hưởng lớn đến cộng tác thu dung điều trị. Nghiệm thu khu hội trường, khu hành chính 3 tầng, khoa pháp y. Thành lập khoa CNK. Đón nhận huân chương Lao động hạng nhất.

- Năm 2004, do nhiều nguyên nhân, dự án cải tạo nâng cấp bệnh viện bị ngưng.

- Năm 2005 dự án cải tạo nâng cấp bệnh viện đến cuối năm mới được khởi động lại. Tiếp nhận và đưa vào sử dụng máy đo lưu huyết não. Tháng 5 năm 2005 Bệnh viện được UBND Thành phố xếp hạng II.

- Năm 2006 chỉ tiêu giường bệnh nội trú tăng lên 360. nghiệm thu và đưa vào sử dụng 5 đơn nguyên: khoa A, khoa B, khoa C, khoa E và khoa cận lâm sàng. Được trang bị 01 máy siêu âm. Cơ bản hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp BV.

- Tháng 3 năm 2007 BS Lý Trần Tình được bổ nhiệm giám đốc bệnh viện thay BS Nguyễn Minh Hải nghỉ chế độ. Nhân ngày thày thuốc VN, đ/c Phạm Quang Nghị UVBCT, BT Thành ủy HN và đ/c Ngô Thị Thanh Hằng PCT UBND Thành phố đến thăm BV, sau chuyến thăm này, cảm thông với những khó khăn của CBVC bệnh viện, chế độ phụ cấp đặc thù cho CBVC chuyên ngành tâm thần được thực hiện. Thành lập thêm khoa lạm dụng chất (khoa H). Được bổ xung mới máy X quang cả sóng và 1 số trang thiết bị hiện đại giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được quan tâm đầu tư, đặc biệt là công tác đào tạo, đã cử hàng chục cán bộ đi đào tạo sau đại học, đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng, chuyên tu Bác sỹ, quản lý nhà nước, trung cấp lý luận chính trị…Thực hiện chủ trương tin học hóa trong quản lý bệnh viện, bệnh viện đã lắp đặt mạng LAN, xây dựng phần mền quản lý bệnh viện, trang bị máy vi tính cho tất cả các khoa phòng trong bệnh viện.

Thực hiện nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2006 của Chính phủ về việc quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính, bệnh viện đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, thực hành tiết kiệm trong chi tiêu ngân sách, khoán điện nước cho các khoa phòng, triển khai thu một phần viện phí và tổ chức một số loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác khám chữa bệnh của cộng đồng. Từ đây đời sống vật chất và tinh thần của CBVC và người bệnh đã được cải thiện đáng kể, các hoạt động bệnh viện được khởi sắc. Bệnh viện đã xây dựng LOGO đánh dấu một thương hiệu, một giai đoan phát triển mới.

- Năm 2008 giường bệnh nội trú được giao là 380 với 325 CBVC, 65% lực lượng thày thuốc có trình độ sau đại học. Tháng 4 năm 2008 ra mắt Trung tâm giám định pháp y tâm thần Hà Nội (trực thuộc Sở y tế) trên cơ sở khoa pháp y của bệnh viện, giám đốc trung tâm do BS Lý Trần Tình GĐBV-GĐV Trưởng kiêm nhiệm. Tháng 5 thành lập khoa người cao tuổi (khoa G). Được trang bị nhiều dung cụ và máy tập PHCN, bệnh viện đã triển khai phòng luyện tập và PHCN, có nhiều người bệnh, thân nhân và dân cư khu vực lân cận tham gia luyện tập.

- Từ tháng 4 năm 2008 bệnh viện đã triển khai khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh, đảm bảo công bằng hơn cho người bệnh có thẻ BHYT.

Cuối năm 2008, nhạc sỹ Nguyễn Đức Thực nhân chuyến thăm bệnh viện, ngỡ ngàng trước khuôn viên Xanh, sạch, đẹp của bệnh viện và cảm động trước tinh thần phục vụ người bệnh của CBVC bệnh viện đã sáng tác bài hát: “ Bệnh viện tâm thần Hà Nội vang mãi bản tình ca;  và đây đã trở thành bài hát truyền thống của bệnh viện.

- Từ 01/8/2008 địa giới hành chính Thành phố Hà Nội được mở rộng, công việc của CBVC bệnh viện tâm thần Hà Nội càng nặng nề hơn, là đầu ngành của thành phố, quản lý chuyên môn hệ thống chăm sóc SKTT trên địa bàn với 3 bệnh viện tâm thần tuyến Thành phố và 29 TTYT quận, huyện; khó khăn lớn nhất là sự khác biệt giữa khu vực HN cũ và khu vực mới sáp nhập.

- Năm 2009 chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được triển khai sâu rộng trên toàn Hà Nội mở rộng, nhận thức của cộng đồng về sức khỏe tâm thần đã được nâng lên đáng kể, sự kỳ thị, mặc cảm đã giảm đi rõ rệt. Bệnh viện được trao tặng cúp vàng “ Vì sự phát triển cộng đồng”.

Bệnh viện trở thành cơ sở đào tạo thực hành của Đại học y Hà Nội và các trường cao đẳng, trung cấp y. Đề tài KHCN cấp Thành phố được nghiệm thu đạt loại xuất sắc, có giá trị thiết thực trong điều trị và dự phòng lạm dụng rượu, nghiện rượu.  Nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhà hoạt động thể chất.

- Ngày 16 tháng 7 năm 2009, UBND Thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 3627/QĐ-UBND về việc phê duyệt vị trí, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế của Bệnh viện tâm thần Hà Nội, thay thế quyết định 1284/TCCQ-QĐ ngày 05 tháng 7 năm 1968 của UBHC thành phố Hà Nội về việc chuyển Bệnh xá Tinh thần kinh lên Bệnh viện tinh thần kinh, khẳng định và mở rộng vai trò và vị thế của Bệnh viện tâm thần Hà Nội. Việc học tập, nâng cao trình độ cho CBVC vẫn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm, khuyến khích.

Bệnh viện được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Năm 2010 giường bệnh nội trú tăng lên 400 với 332 CBVC được biên chế thành 13 khoa và 6 phòng nghiệp vụ. Ngày 04 tháng 5 năm 2010, UBND Thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 1991/QĐ-UBND về việc công nhận Bệnh viện tâm thần Hà Nội xếp hạng I, như vậy Bệnh viện tâm thần Hà Nội là BVTT tuyến tỉnh thành đầu tiên được xếp hạng I, đánh dấu một thời kỳ, một vị thế mới của bệnh viện. Tháng 8 năm 2010, trên cơ sở quyết định số 2345/QĐ-SYT ngày 12 tháng 7 năm 2010 của Sở y tế, Bệnh viện đã thành lập 3 khoa mới: khoa khám bệnh; khoa chẩn đoán hình ảnh và khoa xét nghiệm trên cơ sở khoa khám bệnh-cận lâm sàng trước đây. Tháng 12 năm 2010, thành lập phòng chỉ đạo tuyến theo quyết định số 3710/QĐ-SYT ngày 26 tháng 11 năm 2010 của Sở y tế Hà Nội.

Bệnh viện đã thay đổi mô hình giặt là đồ vải cho CBVC và người bệnh với hình thức thuê một công ty chuyên nghiệp thực hiện. Đã tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ và chất lượng giặt là cũng tốt hơn.

Năm 2010, bệnh viện được Bộ y tế, UBND thành phố và Sở y tế đầu tư nâng cấp trang thiết bị: Máy chụp cộng hưởng từ, Điện não Video, Máy định lượng nồng độ thuốc trong máu và một số trang thiết bị PHCN. Đây là những TTB công nghệ cao, góp phần quan trọng trong công tác chẩn đoán bệnh và theo dõi điều trị.

Năm 2010 là năm tổng kết giai đoạn 2006-2010 của chương trình Quốc gia:Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, bệnh viện tâm thần Hà Nội đã triển khai được 549/577 xã, phường. Qua hàng trăm cuộc tập huấn cho nhiều loại đối tượng, nhận thức của cộng đồng về bệnh tâm thần, về sức khỏe tâm thần đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Về điều trị nội trú, hoạt động liệu pháp, PHCN được triển khai mạnh mẽ. Bệnh viện đã quan tâm đến phục hồi khả năng sinh hoạt, hoạt động tập thể của người bệnh giúp họ có thể tự phục vụ bản thân, thích ứng tốt hơn với cộng đồng.

Tóm lại:

Đội ngũ CB-CNV dần được phát triển và trưởng thành đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ của bệnh viện và của ngành. Từ chỗ chỉ có vài y sĩ và một số y tá, đến nay đội ngũ CB-CNV đã có những bước phát triển quan trọng cả về số lượng và chất lượng. Số CB-CNV hiện có là 386 người, trong đó: Bác sĩ là 37 (02 BSCKII, 10 Thạc sĩ, 13 BSCKI và 03 BS học CKII, , 01 BS học CKI), Dược sĩ ĐH 03 (01 Ths, 01 DS CK I), ĐH khác: 15 ( 01CNKT học cao học), về lý luận chính trị: 01 đ/c cao cấp và 08 đ/c trung cấp.

Từ chỗ trang thiết bị rất thô sơ, nghèo nàn, đến nay Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã có nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác khám chữa bệnh như: Máy chụp cộng hưởng từ (MRI), Điện não Video, Máy điện não vi tính, Máy đo lưu huyết não, siêu âm màu, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, máy X.Quang cả sóng...

Chất lượng công tác chăm sóc, điều trị ngày một được nâng cao, các quy chế chuyên môn được thực thi nghiêm túc. Đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác chẩn đoán và điều trị. Ngày điều trị trung bình 1 bệnh nhân ra viện giảm đáng kể ( 1993: 152 ngày; 2002: 72 ngày; 2010: 50 ngày). Hàng năm tổ chức giám định lao động và giám định pháp y cho hàng trăm trường hợp.

Công tác ngoại trú được tăng cường nhất là từ khi triển khai chương trình quốc gia Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng. Các quận huyện đều có phòng khám tâm thần, cấp phát thuốc đến xã, phường. Công tác theo dõi, quản lý bệnh nhân ngoại trú ngày một khá hơn. Đã triển khai chương trình quốc gia bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng được 549/577 xã phường, quản lý và điều trị thường xuyên cho trên 10.000 bệnh nhân ngoại trú.

Công tác đào tạo, NCKH được quan tâm. Từ năm 2007 đến nay đã cử 91 CBVC đi đào tạo sau đại học, đại học và cao đẳng điều dưỡng, đại học liên thông, QLNN – trung cấp lý luận chính trị... Triển khai và nghiệm thu 1 đề tài KHCN cấp thành phố, 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Tổ chức cơ sở Đảng của bệnh viện luôn là nòng cốt trong hoạt động của đơn vị. Hàng năm đều phát triển được đảng viên mới. Từ tháng 10/2000 được huyện ủy Gia Lâm nâng cấp từ chi bộ thành Đảng bộ cơ sở. Từ hàng chục năm nay liên tục được cộng nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.

Các đoàn thể quần chúng như công đoàn, Đoàn thanh niên luôn phát huy vai trò góp sức của Đảng bộ và chính quyền lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đã lập nhiều thành tích được cấp trên công nhận và khen thưởng. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần của nhân dân thủ đô bệnh viện đã xây dựng chương trình chuyên khoa ngắn hạn và dài hạn tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên khoa sâu, theo kịp các tiến bộ khoa học của các nước trong khu vực và các nước tiên tiến, tổ chức khám chữa bệnh có hiệu quả cho bệnh nhân nội trú, phát triển và hoàn thiện hệ thống mạng lưới quản lý và điều trị ngoại trú cho các bệnh tâm thần nặng và phổ biến, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe vệ sinh phòng bệnh tâm thần trong cộng đồng và từng bước xã hội hóa công tác chăm sóc điều trị cho những người bệnh tâm thần – hoàn thành quy hoạch xây dựng và cải tạo bệnh viện, tăng cường trang thiết bị hiện đại, phát triển một số lĩnh vực chuyên khoa sâu có tính chất mũi nhọn như điều trị nghiện rượu, nghiện ma túy, rối loạn lo âu- trầm cảm, bệnh cơ thể tâm sinh, các bất ổn về tâm lý – tâm thần ở trẻ em, người cao tuổi…

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển trong điều kiện còn nhiều khó khăn cả về kinh phí và quan niệm xã hội, song với sự cố gắng không ngừng của CB-CNV bệnh viện và sự quan tâm sâu sắc của Thành phố, Sở Y tế Hà Nội, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Tâm thần Trung ương và các cấp chính quyền địa phương, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ. Bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và năm 2003 được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận và động viên to lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với sự cố gắng không ngừng của CB-CNV bệnh viện trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho cộng đồng.