Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

ThS.BS. Đỗ Văn Thắng

                                                                                    Khoa điều trị A

RỐI LOẠN CẢM XÚC LƯỠNG CỰC LÀ BỆNH GÌ?

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phổ biến biểu hiện bằng những thay đổi cực độ trong cảm xúc. Các triệu chứng có thể bao gồm các trạng thái cảm xúc hưng phấn quá mức gọi là hưng cảm. Chúng cũng có thể bao gồm các giai đoạn trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là bệnh lưỡng cực hoặc trầm cảm hưng cảm.

Những người bị rối loạn lưỡng cực có thể gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc cuộc sống hàng ngày ở trường hoặc nơi làm việc hoặc duy trì các mối quan hệ. Không có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn , nhưng có rất nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

CÁC LOẠI RỐI LOẠN CẢM XÚC LƯỠNG CỰC ?

Có ba loại rối loạn lưỡng cực chính: Rối loạn cảm xúc lưỡng cực I, Rối loạn cảm xúc lưỡng cực II và rối loạn cảm xúc chu kỳ.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực I

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực I được định nghĩa bởi sự xuất hiện của ít nhất một cơn hưng cảm điển hình. Bạn có thể trải nghiệm các giai đoạn trầm cảm hoặc trầm cảm trước và sau giai đoạn hưng cảm. Đây là loại rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ như nhau.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực II

Những người bị loại rối loạn lưỡng cực này trải qua một giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất hai tuần. Họ cũng có ít nhất một giai đoạn hưng cảm nhẹ kéo dài khoảng bốn ngày không có giai đoạn  nào là hưng cảm điển hình. Loại rối loạn lưỡng cực này được cho là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Rối loạn cảm xúc chu kỳ

Những người bị rối loạn cảm xúc chu kỳ có các giai đoạn hưng cảm nhẹ và trầm cảm. Những triệu chứng này ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn so với chứng hưng và trầm cảm do rối loạn lưỡng cực I hoặc lưỡng cực II. Hầu hết những người có tình trạng cảm xúc  này chỉ trải qua một hoặc hai tháng sau  một thời điểm mà cảm xúc của họ ổn định.

NGUYÊN NHÂN CỦA RỐI LOẠN CẢM XÚC LƯỠNG CỰC ?

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến, nhưng hiện vẫn chưa rõ ràng về nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân có thể gây rối loạn lưỡng cực bao gồm:

Di truyền học

Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị rối loạn lưỡng cực, bạn có nhiều khả năng hơn những người khác. Nếu bạn có người thân bị rối loạn, cơ hội phát triển của bạn cao gấp 4 đến 6 lần so với những người không có tiền sử gia đình.Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người có người thân bị rối loạn lưỡng cực sẽ phát triển thành bệnh. Ngoài ra, không phải ai cũng bị rối loạn lưỡng cực có tiền sử gia đình bị bệnh lý rối loạn lưỡng cực.

Tuy nhiên, di truyền dường như đóng một vai trò đáng kể trong tỷ lệ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Nếu bạn có một thành viên gia đình bị rối loạn lưỡng cực, hãy tìm hiểu xem việc sàng lọc có thể là một ý tưởng tốt cho bạn hay không.

Não của bạn

Cấu trúc não của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Bất thường trong cấu trúc hoặc chức năng của bộ não của bạn có thể làm tăng nguy cơ.

Nhân tố môi trường

Nó không chỉ là những gì trong cơ thể của bạn mà có thể làm cho bạn nhiều khả năng phát triển bệnh rối loạn lưỡng cực. Các yếu tố bên ngoài cũng có thể đóng góp. Những yếu tố này có thể bao gồm:

• Căng thẳng quá mức

• Trải nghiệm đau thương

• Bệnh lý cơ thể

Mỗi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến những người phát triển rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là sự kết hợp các yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh.

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CẢM XÚC LƯỠNG CỰC?

Một số phương pháp điều trị có thể giúp bạn quản lý tốt rối loạn lưỡng cực của bạn. Chúng bao gồm thuốc, tư vấn và thay đổi lối sống.

Các loại thuốc được khuyến cáo có thể bao gồm:

• Thuốc ổn định cảm xúc như lithium, carbamazepine, Deparkin.

• Thuốc chống loạn thần như olanzapine (Zyprexa).

• Thuốc chống loạn thần chống trầm cảm, fluoxetine.

• Benzodiazepin, một loại thuốc chống lo âu như alprazolam (Xanax) có thể được sử dụng để điều trị ngắn hạn.

Tâm lý liệu pháp

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp hành vi nhận thức là một loại liệu pháp trò chuyện. Bạn và một nhà trị liệu nói về các cách theo dõi và quản lý rối loạn lưỡng cực của bạn. Họ sẽ giúp bạn hiểu các mẫu suy nghĩ của bạn. Họ cũng có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược đối phó tích cực.

Liệu pháp tâm lý giáo dục

Tâm lý giáo dục là một loại tư vấn giúp bạn và những người thân yêu của bạn hiểu được rối loạn lưỡng cực. Biết thêm về rối loạn lưỡng cực sẽ giúp bạn và những người khác trong cuộc sống của bạn quản lý nó.

Thay đổi lối sống

Ngoài ra còn có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để giúp quản lý rối loạn lưỡng cực của bạn:

• Giữ thói quen ăn uống và ngủ điều độ.

• Học cách nhận ra sự thay đổi tâm trạng.

• Trao đổi bạn bè hoặc người thân để hỗ trợ các kế hoạch điều trị của bạn.

• Trao đổi với bác sĩ hoặc nhà tâm lý trị liệu chăm sóc sức khỏe được cấp phép.