Rối loạn tăng động giảm chú ý

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

Hầu hết trẻ em đều có những thời điểm khó kiểm soát hành vi. Trẻ có thể hoạt động liên tục, nói không ngừng nghỉ, khó có thể chờ đợi tới lượt của mình và phá phách những thứ xung quanh. Vào những thời điểm khác, trẻ có thể mơ màng, trở lên lơ đãng hoặc kh

Bác sĩ Nguyễn Thị Huệ- Khoa Nhi, Bệnh viện tâm thần Hà Nội.

Hầu hết trẻ em đều có những thời điểm khó kiểm soát hành vi. Trẻ có thể hoạt động liên tục, nói không ngừng nghỉ, khó có thể chờ đợi tới lượt của mình và phá phách những thứ xung quanh. Vào những thời điểm khác, trẻ có thể mơ màng, trở lên lơ đãng hoặc khó hoàn thành những việc mà trẻ đã thực hiện. Tuy nhiên với trẻ có rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) các vấn đề hành vi xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng ảnh hưởng tới khả năng học tập- lao động, cũng như các mối quan hệ bạn bè và gia đình.

  1. ADHD là gì?

ADHD là một tình trạng của não bộ gây ra những khó khăn trong kiểm soát hành vi ở trẻ. Đây là một trong những rối loạn phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng từ 4% tới 12% trẻ trong độ tuổi tới trường. Tỷ lệ gặp ở trẻ nam gấp 3 lần so với trẻ nữ.

  1. Biểu hiện của trẻ mắc ADHD

Gồm 3 nhóm triệu chứng hành vi:

<>---3.Nguyên nhân: ADHD là một rối loạn sinh học: hoạt động thấp hơn bình thường tại các vùng của não kiểm soát mức độ chú ý và hoạt động. 

- Thường có tính chất gia đình.  

- Yếu tố nguy cơ: độc tố trong môi trường, chấn thương đầu, sinh non, tiếp xúc trước khi sinh (rượu hoặc nicotine do hút thuốc lá).

5. Điều trị

Không có phác đồ điều trị cụ thể cho ADHD, nhưng có nhiều lựa chọn điều trị với từng trẻ để đáp ứng nhu cầu của cá nhân bao gồm: trị liệu tâm lý, thuốc hoặc kết hợp cả hai.

Trị liệu tâm lý và giáo dục hướng dẫn trẻ và gia đình các kỹ năng làm giảm bớt và kiểm soát các triệu chứng liên quan tới ADHD: quản lý hành vi, cảm xúc, kỹ năng học tập, xã hội…

Bác sĩ tâm thần chỉ định các loại thuốc kích thích giúp cải thiện đáng kể sự tập trung chú ý và tự chủ. Tuy nhiên cần cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc và phải có thông tin đầy đủ, đáng tin cậy.

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trị liệu, trường học và những người chăm sóc khác cũng phải tham gia vào việc quản lý tình trạng này. Việc điều trị tốt sẽ mang lại hiệu quả, giúp trẻ có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tham khảo: https://www.caddra.ca/practice-guidelines/

http://www.chadd.org/