SINH HOẠT KHOA HỌC THÁNG 6/2020

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức tập huấn xác định tình trạng nghiện ma túy
Sinh hoạt chuyên môn thường kỳ tháng 5
Bình bệnh án thường kỳ tháng 5
Tập huấn Xác định tình trạng nghiện theo quy định tại Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động nhân kỉ niệm ngày điều dưỡng thế giới 12/5/2022

Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một bệnh lý tâm thần nặng, tương đối phổ biến, căn nguyên chưa rõ, tiến triển và tiên lượng rất khác nhau và bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi trẻ thường gặp nhiều hơn cả.

Theo quan niệm TTPL là một đơn vị bệnh lí độc  lập, người ta có thể định nghĩa như sau: “Tâm thần phân liệt là một bệnh loạn thần nặng và phổ  biến, căn nguyên chưa rõ, bệnh có tính chất tiến triển với những rối loạn đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc, dẫn đến những rối loạn cơ bản về tâm lí và nhân cách theo kiểu phân liệt, nghĩa là mất dần tính hài hoà, thống nhất gây ra chia cắt trong các mặt hoạt động tâm thần”. TTPL là một bệnh phổ biến, theo các thống kê của nhiều nước trên thế giới tỉ lệ bệnh chiếm khoảng từ 0,3-1,5% dân số. Theo H.I.Kaplan và  B.J.Sadok là 2,5-5/10.000 dân, tỉ lệ mắc điểm dao động từ 0,6-8,3%. Theo một nghiên cứu của Mỹ thì tỉ lệ mắc trong đời là 1,3%. Bệnh thường phát sinh ở lứa tuổi trẻ, phần lớn trong độ tuổi 15-35 tuổi (48% khởi phát ở lứa tuổi 20 - 29 tuổi). 

Ngày 30/6/2020 bệnh viện Tâm thần Hà Nội kết hợp cùng công ty dược phẩm Janssen Cilag tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tháng 6 với chủ đề: “Giải pháp can thiệp sớm mang lại hy vọng và cuộc sống ý nghĩa cho bệnh nhân tâm thần phân liệt”, nhằm tạo một diễn đàn trao đổi về cách can thiệp toàn diện, hướng đến mục tiêu đưa ra các giải pháp can thiệp sớm để mang lại hy vọng và cuộc sống ý nghĩa cho bệnh nhân cũng như sớm giúp người bệnh hòa nhập với cộng đồng. Thông qua những chia sẻ về quá trình, kinh nghiệm điều trị của mình, các bác sĩ cùng bàn luận và đưa ra các ý kiến đóng góp để giúp bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Buổi sinh hoạt với sự tham gia của:

- BSCKII. Ngô Hùng Lâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

- Công ty dược phẩm Janssen Cilag.

- Các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

- Các bác sĩ trung tâm y tế quận, huyện.

Sau hơn 2 giờ làm việc nghiêm túc, đã có 01 báo cáo khoa học và 01 ca lâm sàng bệnh TTPL được trình bày. Các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng đã phát biểu và đóng góp ý kiến hết sức quý báu tại buổi sinh hoạt.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt khoa học:

 

BSCKII.Ngô Hùng Lâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội nêu ý kiến tại buổi sinh hoạt.

 

BSCKII.Vũ Ngọc Úy – Trưởng khoa khám bệnh phát biểu ý kiến tại buổi sinh hoạt