Sức khỏe tâm thần

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

       Bất kỳ ai cũng có cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo âu, hối hận hoặc sợ hãi, nhưng khi cảm xúc, suy nghĩ, hành động của con người thường xuyên có vấn đề, họ có thể đã mắc chứng bệnh tâm lý – tâm thần. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có khoảng 450 triệu người đang bị bệnh tâm thần hoặc lệch lạc trong các vấn đề tâm lý và thái độ cư xử.

       Sức khỏe tâm thần được xem là một tình trạng sức khỏe mà mỗi cá nhân nhận thức rõ khả năng của mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường trong cuộc sống, làm việc hiệu quả, thành công và có thể đóng góp cho cộng đồng. Các rối loạn tâm thần đang ngày càng trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển.

     Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần ở nước ta chủ yếu do các BS chuyên khoa tâm thần đảm nhiệm. Tuy nhiên trên thực tế việc thâm nhập của BS vào cộng đồng là khó khăn và đội ngũ BS chuyên khoa tâm thần còn rất thiếu (0,8 BS/ 100.000). Các BS thường can thiệp khi đã thành bệnh, công tác phòng ngừa còn gặp nhiều khó khăn.

     Sức khỏe tinh thần có thể nói, là sự hòa hợp giữa trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tình cảm; là trạng thái tâm lý ổn định và vui khỏe của con người. Muốn có sức khỏe tinh thần tốt, điều kiện đầu tiên là sức khỏe thể chất tốt. Sức khỏe tinh thần biểu hiện ở chỗ con người cảm thấy hài lòng, thỏa mãn, vui tươi, yêu đời, tự tin từ đó mà quản lý được hành vi của mình, cư xử đúng mực và tôn trọng mọi người xung quanh trên cơ sở ý thức đầy đủ về giá trị bản thân. Con người có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt sẽ làm cho xã hội lành mạnh, ít tệ nạn, tránh được bệnh tật, đặc biệt là bệnh tâm thần. Sức khoẻ tinh thần không chỉ ảnh hưởng lên cuộc sống cá nhân mỗi người mà còn làm cho họ có khả năng ứng phó nhanh nhẹn và thích hợp với các khó nhăn của cuộc sống.

     Sự phát triển của kinh tế thị trường khiến cuộc sống ngày nay trở nên vội vã và bị tác động rất lớn từ môi trường xã hội.

     Trong xã hội Việt Nam truyền thống từ: ”tâm thần” hay được dùng như một tính từ chỉ trạng thái của những người bị loạn thần nặng (Ví dụ bệnh TTPL), khuyết tật tinh thần. Từ tâm thần, điên, hâm cũng được nhắc đến với hàm ý miệt thị. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng thường được chữa trị theo cách suy nghĩ và cảm xúc tách rời khỏi cơ thể thể chất. Thái độ về bệnh tâm thần là mặc cảm, kỳ thị đã bắt nguồn sâu trong xã hội. Quan niệm bệnh tâm thần thường đi kèm với sự sợ hãi về mối đe dọa/ nguy hiểm mà người bệnh  tâm thần mang đến.

     Chính những suy nghĩ này đã tạo ra một ranh giới ngăn cách giữa “họ”-  những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần và “chúng ta” những người được coi là bình thường. Điều này khiến cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần cảm thấy hổ thẹn, mất tự tin, góp phần gây nên đổ vỡ mối quan hệ gia đình, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống xã hội, không dám tiếp cận với các nhà chuyên môn (BS chuyên khoa Tâm Thần, nhà Tâm lý học…) vì sợ bị dán nhãn.

     Mặc dù các vấn đề về sức khỏe tâm thần đều xảy ra trong mọi gia đình ở một thời điểm nào đó. Chính việc định kiến và phân biệt đối sử này khiến những người có nhu cầu không dám tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà chuyên môn.

     Tổ chức y tế Thế giới (WHO) khuyến khích các quốc gia nên lồng ghép sức khỏe tâm thần vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, cung cấp điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần tại các bệnh viện đa khoa và phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng.Theo Tổ chức y tế Thế giới, bệnh tâm thần có thể chữa khỏi hoặc thuyên giảm tốt nếu được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách./.