Thiền định: Liều thuốc bổ dưỡng cho cuộc sống

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức tập huấn xác định tình trạng nghiện ma túy
Sinh hoạt chuyên môn thường kỳ tháng 5
Bình bệnh án thường kỳ tháng 5
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động nhân kỉ niệm ngày điều dưỡng thế giới 12/5/2022
Hội khỏe nhân kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5

     Thiền là một phương pháp hữu ích giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, đem đến sự bình yên cho tâm hồn. Có nhiều lợi ích thú vị mà thiền định đem lại cho cuộc sống của chúng ta.

      Thiền là một phương pháp hữu ích cho những ai đang lo âu, căng thẳng trong cuộc sống. Một khoảng thời gian tĩnh tâm trong lúc thiền giúp con người lấy lại bình tĩnh và bình yên bên trong. Tất cả mọi người, già cũng như trẻ, trai cũng như gái, giàu cũng như nghèo đều có thể luyện tập thiền định. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời của thiền định:

      1. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người tìm đến thiền. Ngoài ra, thiền cũng giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến căng thẳng như hội chứng ruột kích thích, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, đau cơ xơ hóa...

      2. Kiểm soát lo lắng

Thiền có thể làm giảm mức độ căng thẳng và bớt lo lắng trong cuộc sống và công việc. Nghiên cứu trên những nhân viên văn phòng luyện tập thiền chánh niệm trong 8 tuần chỉ ra kết quả cải thiện cảm giác hạnh phúc, giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng trong công việc so với những người trong nhóm đối chứng.

      3. Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Một số hình thức thiền định có thể giúp cải thiện hình ảnh bản thân và và giúp người tập thiền có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống

      4. Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và phát triển thành bản thân tốt hơn, giảm cảm giác cô đơn và tăng cường giao tiếp xã hội 

      5. Tăng khả năng tập trung chú ý

Tập trung chú ý trong thiền định cũng giống như tập tạ cho khả năng chú ý của bạn. Nó giúp tăng sức mạnh và sức chịu đựng của sự chú ý. Ví dụ, những người tập thiền đều cho thấy sự cải thiện trong việc tập trung chú ý và độ chính xác trong khi hoàn thành nhiệm vụ.  

      6. Phòng ngừa suy giảm trí nhớ do tuổi tác

Cải thiện sự chú ý và suy nghĩ minh mẫn giúp tâm trí của bạn luôn tươi trẻ. Ngoài việc chống lại chứng mất trí nhớ do tuổi tác thông thường, thiền còn giúp cải thiện một phần trí nhớ ở bệnh nhân sa sút trí tuệ. Nó cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện khả năng đối phó cho những người chăm sóc người bệnh mắc chứng sa sút trí tuệ.

      7. Tạo ra lòng tốt

Một số kiểu thiền đặc biệt như thiền từ tâm Metta có thể làm tăng cảm giác và hành vi tích cực đối với bản thân và những người khác. Những lợi ích này dường như tỷ lệ thuận với thời gian thực hành thiền tâm từ.

      8. Nâng cao khả năng chống lại cơn nghiện

Kỷ luật tinh thần có thể phát triển thông qua thiền định và giúp người nghiện phá vỡ sự phụ thuộc vào chất gây nghiện bằng cách tăng khả năng tự kiểm soát và nhận thức về các yếu tố gây nghiện.

      9. Cải thiện giấc ngủ

Trở nên thành thạo trong thiền định có thể giúp bạn kiểm soát hoặc chuyển hướng những suy nghĩ tiêu cực của chứng mất ngủ. Ngoài ra, nó có thể giúp cơ thể của bạn thư giãn, giải phóng căng thẳng và đưa bạn vào trạng thái yên bình và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

      10. Hỗ trợ kiểm soát cơn đau

Một số nghiên cứu cho thấy kết hợp thiền vào thói quen của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát cơn đau, tăng khả năng đối phó với cơn đau và thậm chí giúp giảm cảm giác đau.

       11. Giúp hạ huyết áp

Thiền cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ. Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu thu hút gần 1000 người tham gia cho thấy thiền định giúp giảm huyết áp, nhất là ở những người tình nguyện lớn tuổi và những người có tiền sử cao huyết áp.

       12. Dễ dàng thực hành ở mọi nơi

Mọi người thực hành nhiều hình thức thiền khác nhau, hầu như không yêu cầu thiết bị hoặc không gian chuyên dụng nào. Bạn có thể thực hành chỉ với vài phút hàng ngày.

       Kết luận: Thiền là một hình thức tập luyện cho tất cả mọi người giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu mà không cần sự trợ giúp từ thiết bị hay những người khác. Hãy thử nghiệm thiền định mỗi ngày và trải nghiệm những kết quả tích cực mà thiền mang lại.

BS Nguyễn Thị Huyền My

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/meditation/in-depth/meditation/art-20045858

https://www.healthline.com/nutrition/12-benefits-of-meditation#The-bottom-line