Chương trình vui Tết thiếu nhi “THIÊN NHIÊN VÀ EM” 2019

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

Hòa chung không khí các cháu thiếu nhi cả nước nô nức đón chờ ngày Tết thiếu nhi, ngày 25/5/2019 tập thể cán bộ khoa Nhi bệnh viện Tâm Thần Hà Nội đã tổ chức chương trình Vui tết thiếu nhi: “ Thiên nhiên và em” cho các cháu thiếu nhi đang can thiệp trị liệu tại khoa cùng với con em nhân viên trong khoa.

 

            “THIÊN NHIÊN VÀ EM” – Chương trình vui Tết thiếu nhi nhân dịp 1/6/2019

Hòa chung không khí các cháu thiếu nhi cả nước nô nức đón chờ ngày Tết thiếu nhi, ngày 25/5/2019 tập thể cán bộ khoa Nhi bệnh viện Tâm Thần Hà Nội đã tổ chức chương trình Vui tết thiếu nhi: “ Thiên nhiên và em” cho các cháu thiếu nhi đang can thiệp trị liệu tại khoa cùng với con em nhân viên trong khoa.

Thiên nhiên là một phần của cuộc sống. Trẻ lớn lên từ thiên nhiên, tìm tỏi, học hỏi và phát triển tình yêu, tư duy thông qua thiên nhiên, đồng thời giúp trẻ có cơ hội khám phá, tương tác với thế giới thiên nhiên.

Chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động giúp trẻ gần gũi với thiên nhiên, khám phá được nhiều điều thú vị từ đất, cỏ, cây, hoa, lá. Trẻ được biết nhiều loại cây hơn, được tự tay trồng cây, hái quả theo hướng dẫn của các cô.

Bên cạnh những hoạt động gần gũi với thiên nhiên trẻ còn được chơi những trò chơi bổ ích, những bài tập trị liệu bằng múa ( Marian Chace) cùng với cha mẹ.Đây là phương pháp trị liệu rất có ích đối với trẻ.Nghệ thuật Múa/chuyển động trị liệu như một phương tiện giao tiếp trực triếp, biểu đạt và tương tác với những người mà người khác không thể tiếp cận, là liệu pháp tâm lý nhóm, một hệ thống điều trị gắn kết, hoàn chỉnh và khép kín, được tích hợp một cách sáng tạo các phương pháp bằng lời nói và phi ngôn ngữ.Theo Chace ‘ múa là giao tiếp và điều này hoàn thiện nhu cầu cơ bản của con người”, ‘ Hãy tin tưởng rằng mỗi bệnh nhân đều có khao khát được bày tỏ, tuy nhiên, những mong muốn đó có thể bị chôn vùi,

1. Động tác cơ thể:

            Những hoạt động của cơ là nền tảng của múa và vì múa là một phương tiện để cấu trúc và tổ chức các hoạt động đó( nghĩa là việc biểu hiện cảm xúc), có thể cho rằng điệu nhảy có thể là phương tiện giao tiếp mạnh mẽ cho sự tái hòa nhập của bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần ở mức nặng.

2. Chủ nghĩa biểu tượng.

            Mô tả quá trình sử dụng hình ảnh, tưởng tượng, hồi ức và thông qua sự kết hợp giữa hình dung, lời nói và động tác nhảy múa.Chace tin rằng các vấn đề có thể được thực hiện thông qua một mức độ biểu tượng hoàn toàn và việc giải thích và phân tích không phải lúc nào cũng cần thiết.

3. Mối quan hệ chuyển động trị liệu

            Nhà trị liệu muốn gắn mình vào trong một mối quan hệ chuyển động hoặc tương tác với bệnh nhân như một cách phản ánh cảm xúc sâu sắc và giao tiếp là sự đóng góp mang tính cách mạng của Chace đối với liệu pháp múa.

4. Mối quan hệ hoạt động nhịp điệu.

  • Các chuyển động cơ thể nói lên những suy nghĩ và cảm xúc một cách có tổ chức và có kiểm soát.
  • Chuyển động/ nhịp điệu đơn giản nó giúp cung cấp một môi trường trung gian để loại bỏ những cảm xúc hỗn loạn và khó hiểu.
  • Nhịp điệu : thứ nhất giúp tổ chức biểu hiện của suy nghĩ và cảm xúc thành hành động nhảy múa sao cho có ý nghĩa.thứ hai giúp thay đổi hành vi cực đoan.

Kỹ thuật Chace là một hệ thống trị liệu nhóm độc nhất, đầy đủ và độc lập, sử dụng chuyển động múa như là phương thức chủ yếu của sự tương tác, giao tiếp và biểu hiện. Nó là một hệ thống hoàn chỉnh ở chỗ nó có khởi đầu( khởi động), giữa( phát triển chủ đề),và kết thúc(đóng). Mỗi giai đoạn có cách can thiệp và mục đích khác nhau.

Thông qua những trò chơi, bài tập múa trị liệu giúp trẻ được hòa nhập, khám phá bản thân, tạo được sự kết nối giữa trẻ với cha mẹ.

Chương trình vui tết thiếu nhi: “ Thiên nhiên và em” như là một món quà gửi đến các em với mong ước các em có những giây phút của tuổi thơ đáng nhớ đáng lưu giữ. Tập thể khoa Nhi luôn cố gắng hết tâm huyết, phát huy tốt khẩu hiệu hành động “ Chung tay vì sức khỏe tuổi thơ”