Tóm tắt công tác quản lý chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2016

Báo cáo sơ kết - Kết quả quản lý chất lượng bệnh viện quý III năm 2018
Báo cáo sơ kết công tác quản lý chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2018
Kết quả kiểm tra chất lượng Bệnh viện Tâm thần Hà Nội năm 2017
Báo cáo công tác Quản lý chất lượng bệnh viện Quý III - 2017
Mẫu Đơn xin sao bệnh án

SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI

Số:  77 /BVTTHN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 11 tháng  7 năm 2016

 

 

TÓM TẮT CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

I. KẾT QUẢ CHUNG CỦA TOÀN BỆNH VIỆN

     Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, cùng với sự hổ trợ, phối hơp và nổ lực của Cán bộ - Nhân viên tại các Khoa/phòng bệnh viện đã đạt được những kết quả như sau:

TIÊU CHÍ

SYT KIỂM TRA CUỐI NĂM 2015

BV TỰ KT 6 THÁNG ĐẦU 2016

TỔNG SỐ CÁC TIÊU CHÍ  ÁP DỤNG ĐÁNH GIÁ

77/84 TIÊU CHÍ

77/84 TIÊU CHÍ

TỶ LỆ TIÊU CHÍ ÁP DỤNG SO VỚI 84 TIÊU CHÍ:

91,7%

91,7%

TỔNG SỐ ĐIỂM CÁC TIÊU CHÍ ÁP DỤNG

268 ĐIỂM

276 ĐIỂM

ĐIỂM TRUNG BÌNH CHUNG CỦA CÁC TIÊU CHÍ

3,48 ĐIỂM

3,58 ĐIỂM

Ưu điểm:

- Bệnh viện đã hoàn thiện hệ thống QLCL Bệnh viện bao gồm: Hội đồng QLCL, tổ QLCL và mạng lưới QLCL.

- Quyết tâm của lãnh đạo bệnh viện trong việc triển khai các hoạt động nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh.

- Nâng cao thái độ giao tiếp ứng xử, phục vụ người bệnh.

- Người bệnh được khám chữa bệnh trong môi trường xanh – sạch – đẹp, được cung cấp đầy đủ các phương tiện.

- Chú trọng khảo sát hài lòng người bệnh, có tìm những sáng kiến, nghiên cứu giảm thời gian chờ khám của người bệnh áp dụng tại bệnh viện.

- Quy trình kỹ thuật chuyên môn, hướng dẫn điều trị được cập nhật và bổ sung thường xuyên.

Nhược điểm:

- Nhân lực thiếu, phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

- Tỷ lệ cán bộ trong mạng lưới QLCL có chứng chỉ/chứng nhận về QLCL chưa cao.

- Bệnh viện chuyên khoa đặc thù tâm thần, được xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp.

- Ứng dụng công nghệ thông tin gặp nhiều khó khăn.

- Chưa có sự phối hợp thống nhất giữa tổ QLCL và các khoa/phòng.

I. MỤC TIÊU  VÀ CÁC VẤN ĐỀ ƯU TIÊN THỰC HIỆN NĂM 2016

      1. Một số mục tiêu cụ thể

 • Duy trì mức điểm của các tiêu chí đã đạt được trong năm 2015 và tăng số tiêu chí đạt mức 4, 5.
 • Tăng sự hài lòng của bệnh nhân trong tiếp đón, khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí đối với người bệnh đối tượng bảo hiểm y tế và thu phí.
 • Nâng cao chất lượng các dịch vụ  y tế trong bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

     2.   Các vấn đề ưu tiên thực hiện 6 tháng đầu năm:

 1. Triển khai việc cung cấp thông tin về chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. (A4.1)
 2.  Tiến hành khảo sát về việc người bệnh được thông báo công khai số lượng thuốc và vật tư tiêu hao sử dụng hàng ngày ( A 4.1).
 3. Phòng Tổ chức lập kế hoạch đào tạo về chuyên môn và nghiệp vụ quản lý nhà nước, chính trị... để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực quản lý bệnh viện ( B 4.3).
 4. Phòng Hành chính quản trị lập kế hoạch kiểm tra định kỳ về công tác phòng cháy chữa cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời, mời cơ quan công an đến hướng dẫn, tư vấn, kiểm tra, diễn tập… về công tác phòng chống cháy nổ ít nhất 1-2 lần/ năm ( C 1.2).
 5. Thực hiện tốt công tác lưu trữ hồ sơ bệnh án (C2).
 6. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lập kế hoạch triển khai chương trình và giám sát tuân thủ rửa tay. Các khoa lâm sàng lập kế hoạch triển khai chương trình tuân thủ rửa tay. ( C 4.3).
 7. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lập kế hoạch và thực hiện đánh giá giám sát và triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. ( C 4.4)
 8.  Phòng Kế hoạch tổng hợp lập kế hoạch triển khai thực hiện 80-89% tổng kỹ thuật theo phân tuyến của toàn bệnh viện vào các khoa, phòng. Các khoa cần lập danh mục kỹ thuật cho khoa mình, đồng thời rà soát để đánh giá mức độ thực hiện của khoa và từ đó đề ra kế hoạch phấn đấu (C5). Danh mục kỹ thuật mới sẽ được công bố công khai rộng rãi cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người dân biết
 9. Phòng Kế hoạch tổng hợp lập kế hoạch và triển khai việc áp dụng 1-3 kỹ thuật tuyến trên hoặc kỹ thuật mới/ hiện đại lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện (C5.3).
 10. Phòng Kế hoạch tổng hợp phối hợp với Khoa Dinh dưỡng ra văn bản quy định về việc hội chẩn giữa cán bộ khoa Dinh dưỡng tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

II. CÁC GIẢI PHÁP CẢI TIẾN VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN

 1. Giải pháp cải tiến và nâng cao chất lượng bệnh viện.
 • Tiếp tục sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp và 15% số thu khám bệnh và tiền giường bệnh theo giá dịch vụ mới để sửa chữa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp, bổ sung thiết bị và các điều kiện phục vụ người bệnh như: bàn, ghế, giường, tủ, dụng cụ khám bệnh, điều hòa nhiệt độ, quạt điện, chăn, ga, gối, đệm, quần áo người bệnh... tại khu vực khám bệnh và các buồng bệnh.
 • Triển khai thực hiện việc quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực ngành y tế; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực quản lý, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế.
 • Duy trì  khuôn viên xanh, sạch đẹp, môi trường trong lành để người bệnh có môi trường điều trị tốt. Từ đó, giúp cho quá trình hồi phục bệnh nhân được nhanh hơn.
 • Tăng cường quan tâm và nâng cao đời sống của nhân viên trong bệnh viện. Đồng thời, tiến hành tổ chức, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao – văn nghệ, tổ chức hoạt động vui chơi mang tính thường quy để cán bộ nhân viên có tinh thần tốt và đoàn kết.
 • Xây dựng thư viện, phòng internet, khu giải trí,... nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, nghiên cứu của cán bộ y tế.
 • Tăng cường công tác nghiên cứu các hướng dẫn điều trị mới, hiện đại và ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh tại bệnh viện.
 • Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới theo định hướng các kỹ thuật mũi nhọn và chuyên sâu của bệnh viện; chú trọng công tác đào tạo cán bộ đáp ứng với việc triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, các trang thiết bị hiện đại.
 • Khoa Dược cung ứng đầy đủ, liên tục thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất…đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh khu vực ngoại trú, nội trú.
 • Tiếp tục huy động, tìm kiếm các nguồn vốn, mở rộng hợp tác và liên kết đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị để mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế.
 • Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phấn đấu mọi cán bộ y tế thấm nhuần và làm theo lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”, thực hiện tốt các Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế.
 • Tăng cường công tác tư vấn chế độ ăn, dinh dưỡng, cách phòng trị bệnh,... cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, xem đây là một phương pháp điều trị, giúp người bệnh tích cực hơn trong điều trị và dự phòng, tăng sự hài lòng của người bệnh.
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị. Bình bệnh án, bình đơn thuốc, bình phiếu chăm sóc trở thành hoạt động mang hiệu quả thiết thực ở các khoa
 • Có các biện pháp cụ thể để sửa chữa, khắc phục tồn tại sau mỗi lần bình với mục đích sử dụng thuốc và cận lâm sàng hợp lý, an toàn, phòng ngừa và giảm thiểu các tai biến, sai sót chuyên môn, khắc phục các nguyên nhân gây tai biến, sai sót nhằm bảo đảm an toàn người bệnh.                                                                                                                                                                                                       

                                                                                 KT. GIÁM ĐỐC

                                                                                PHÓ GIÁM ĐỐC

                                                                                     (đã ký)

                                                                                Ngô Hùng Lâm