Trầm cảm ở người cao tuổi

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

Bs Nguyễn Thuỳ Linh – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ CDC

Mặc dù ở người cao tuổi, tuổi càng tăng kéo theo nguy cơ trầm cảm càng cao, song trầm cảm hoàn toàn không phải là một tiến triển tự nhiên của tuổi già. Khác với suy nghĩ thông thường cho rằng trầm cảm chỉ là những cảm xúc buồn phiền thoáng qua hay sự đau buồn chúng ta cảm thấy khi mất đi người thân, đây là một tình trạng bệnh lý thực sự cũng như tiểu đường hay tăng huyết áp và hoàn toàn có thể chữa trị. Bởi vậy, khi nhận thấy người thân có những dấu hiệu của bệnh, hãy khuyến khích hoặc đưa họ tới cơ sở y tế đúng chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thế nào là trầm cảm thực sự?

Bệnh nhân trầm cảm thường có vẻ mặt trầm buồn, hoặc cảm thấy buồn chán hay lo lắng hầu hết thời gian trong ngày và kéo dài nhiều tuần liền; có thể kèm theo:

 • Tuyệt vọng và/hoặc bi quan;
 • Cảm thấy tội lỗi, vô dụng và/hoặc bất lực;
 • Khó chịu, bồn chồn;
 • Mất quan tâm với những hoạt động thường gây hứng thú hoặc các sở thích trước đây;
 • Mệt mỏi và giảm năng lượng;
 • Gặp khó khăn trong việc tập trung, nhớ chi tiết một vấn đề, và đưa ra quyết định;
 • Mất ngủ, mệt mỏi về sáng sớm, hoặc ngủ nhiều quá mức;
 • Ăn nhiều quá mức hoặc mất cảm giác ngon miệng;
 • Ý tưởng tự sát, toan tự sát;
 • Cảm giác đau hoặc mỏi liên tục, đau đầu, chuột rút, hoặc rối loạn tiêu hóa không thuyên giảm cả khi đã điều trị.

Trầm cảm ở người cao tuổi khác biệt như thế nào?

 • Người cao tuổi có nguy cơ trầm cảm cao hơn. Như chúng ta đã biết, 80% người cao tuổi mắc ít nhất một bệnh lý mạn tính, và 50% có từ hai bệnh trở lên. Đồng thời, trầm cảm là bệnh cảnh phối hợp rất thường gặp ở những người đã có tiền sử bệnh lý từ trước (như các bệnh tim mạch hay ung thư) hoặc bị suy giảm chức năng.
 • Người cao tuổi thường bị chẩn đoán nhầm và không được điều trị tốt. Nhân viên y tế có thể nhầm lẫn triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi với những phản ứng tự nhiên thường gặp của họ đối với bệnh lý thực thể hay các thay đổi trong cuộc sống, vì thế không cho rằng những dấu hiệu này cần phải được điều trị. Suy nghĩ này cũng thường gặp ở người bệnh, kèm với việc họ không biết rằng tình trạng của mình có thể tốt lên với phác đồ điều trị phù hợp, bởi vậy bản thân người bệnh cũng không tìm tới sự trợ giúp của y tế.

Tỷ lệ trầm cảm ở người cao tuổi là bao nhiêu?

Một số nghiên cứu ước tính tỷ lệ trầm cảm ở người cao tuổi trong cộng đồng vào khoảng 1-5% nhưng lên tới 13,5% ở đối tượng cần chăm sóc y tế tại nhà và 11,5% ở nhóm bệnh nhân cao tuổi nội trú.

Trợ giúp và can thiệp y tế

Phần lớn người cao tuổi nhận thấy triệu chứng của mình được cải thiện sau khi điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm, trị liệu tâm lý, hoặc phối hợp cả hai phương pháp trên. Nếu bạn lo ngại người thân của mình hiện mắc trầm cảm, hãy đưa họ tới một cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng chẩn đoán và điều trị phù hợp.