Tỷ lệ người loạn thần do rượu có xu hướng trẻ hoá

Công tác nghiên cứu khoa học năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Nhận biết trầm cảm
Nhận biết sớm trẻ có dấu hiệu nghi tự kỷ
Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2021
Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú

GD&TĐ - Mỗi tháng, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận khoảng hơn 30 bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhân đang ngày càng trẻ hơn so với trước.

Một bệnh nhân loạn thần do rượu tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Việt Nam có 94 triệu dân, mỗi năm tiêu thụ 305 triệu lít rượu, 4,1 tỷ lít bia. Mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam năm 2018 cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Ước tính trung bình mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn so với người Trung Quốc và cao gấp 4 lần so với người Singapore. Tại Việt Nam, rượu, bia là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới ở độ tuổi từ 15 đến 49.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng khoa Điều trị Rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, nhận định: "Độ tuổi nghiện rượu tại nước ta đang có xu hướng trẻ hoá".

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, khác với ma tuý, tình trạng loạn thần do rượu xảy ra sau thời gian dài sử dụng và nghiện rượu. Trung bình là trên 10 năm đối với nam, trừ trường hợp đặc biệt. Trong khi đó, nữ là trên 5 năm.

"Người loạn thần do sử dụng rượu thường từ 35 - 40 tuổi trở lên. Thực tế, tỷ lệ rối loạn tâm thần do rượu đang trẻ hơn so với trước", TS Tuấn cho biết.

Một nam bệnh nhân loạn thần do sử dụng rượu hiện điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, chia sẻ: "Sau một thời gian điều trị, tôi cảm thấy sức khoẻ mình đã ổn định. Trước đó, tôi không làm chủ được bản thân và thường xuyên đánh vợ".

Bệnh nhân này cũng cho biết, ông từng không có ý định nhập viện, bởi nghĩ rằng, tình trạng "bất thường" về tâm lý sẽ chấm dứt ngay khi ngừng uống rượu.

Thực tế, TS Tuấn cho rằng, quan niệm này không thể coi là đúng. Mặc dù khoảng trên 90% người ngừng sử dụng rượu, tỷ lệ loạn thần và các chức năng cơ thể đều được cải thiện. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân nghiện rượu, khi ngừng rượu, cơ thể sẽ xuất hiện trạng thái cai rượu.

"Về mặt triệu chứng học gọi là hội chứng cai rượu. Khả năng bệnh nhân dừng rượu thành công ở nhà là rất thấp. Vì chính những triệu chứng lo âu, run chân tay, vã mồ hôi buộc bệnh nhân phải uống rượu để chống lại hội chứng cai. Điều đó là vô cùng khó khăn", TS Tuấn lý giải.

Bên cạnh đó, khi hội chứng cai rượu xuất hiện, nguy cơ gây tai biến, tử vong ở người bệnh là rất cao nếu không được điều trị đúng. Hội chứng cai rượu bình thường cũng có thể xuất hiện trạng thái rối loạn điện giải nặng, hoặc rối loạn về thần kinh thực vật, trong đó có tim mạch. Vì vậy, TS Tuấn khuyến cáo, người bệnh không nên tự cai rượu ở nhà. Thay vào đó, cần điều trị ở cơ sở y tế, nhằm đảm bảo an toàn.

Theo nguồn: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nhieu-nguoi-tre-loan-than-do-ruou-aSwd0h0MR.html