Phương pháp điện não video (vEEG)

Ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần sau nhiễm COVID-19 nhìn từ ca lâm sàng điều trị nội trú
Hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi, Ngày Giải phóng Thủ đô và Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội
Sức khỏe tâm thần - Tác động lớn từ đại dịch
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức hoạt động dành cho người bệnh nhân ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2121 với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe toàn dân: Hãy biến điều đó thành hiện thực”
Thông báo về việc sử dụng ứng dụng Vietnam Health Declaration để khai báo y tế điện tử và thực hiện Check-in, Check-out khi ra-vào Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có  nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán các bệnh lý thần kinh như chụp cắt lớp vi tính (CT scannner), cộng hưởng từ MRI...tuy nhiên điện não đồ đặc biệt là điện não video vẫn khẳng định giá trị trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý động kinh.

Cụ thể điện não video (Video EEG) chỉ định trong các trường hợp sau.

  1. Xác định cơn co giật trên lâm sàng có đúng là cơn động kinh hay không. Điện não thường chỉ ghi điện não tại một thời điểm nhất định thường là ngoài cơn co giật, trong khi điện não video theo dõi biến đổi điện não trong một thời gian dài cả trong và ngoài cơn nên có giá trị trong xác định tính chất cơn co giật là động kinh hay không.
  2. Giúp thầy thuốc xác định loại cơn động kinh, là yếu tố quan trọng cho việc lựa chọn thuốc trên lâm sàng phù hợp với tính chất cơn động kinh.
  3. Định khu vùng não có ổ động kinh, đặc biệt quan trọng trong các trường hợp bác sỹ có ý định can thiệp phẫu thuật.
  4. Là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định các trường hợp co giật không phải động kinh.

Bệnh nhân được bác sỹ chỉ định theo dõi điện não video trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào tần số cơn của người bệnh. Bệnh nhân sẽ được theo dõi hình ảnh điện não và hình ảnh video liên tục  tại bệnh viện, đồng thời có thể áp dụng các nghiệm pháp hoạt hóa như tăng thông khí tăng kích thích ánh sáng... ở những bệnh nhân có tần số cơn thấp.