Amitriptylin điều trị bệnh gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Amitriptylin thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng. Amitriptylin được lưu hành tại Việt Nam dưới dạng viên nén với các tên thuốc như: Amitriptylin 25mg, Teperinep 25mg, Europlin 25mg, Amilavil 10mg,…Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của Amitriptylin và các lưu ý khi sử dụng thuốc.

  1. Công dụng của Amitriptylin

Amitriptylin thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng.  Amitriptylin cân bằng các chất hoá học như serotonin, noadrenaline, norepinephrine,…. Sự mất cân bằng các chất hoá học này ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn.

Chỉ định :

  • Điều trị trầm cảm, đặc biệt trầm cảm nội sinh ở người lớn.
  • Chứng đái dầm ban đêm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên sau khi loại trừ bệnh lý thực thể như tật nứt đốt cột sống, các rối loạn có liên quan và không đạt được đáp ứng với tất cả các phương pháp điều trị không dùng thuốc và dùng thuốc khác.
  • Điều trị đau dây thần kinh ở người lớn.
  • Dự phòng đau đầu căng thẳng mạn tính ở người lớn
  • Dự phòng chứng đau nửa đầu ở người lớn

Ngoài ra, Amitriptylin có hiệu quả trong điều trị: rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn giấc ngủ không thực ổn, rối loạn hoảng sợ, rối loạn dạng cơ thể.

  • Liều dùng và cách dùng

Cách dùng

– Amitriptylin có thể sử dụng cùng thức ăn hoặc không cùng thức ăn. Uống nguyên viên thuốc với một cốc nước, đừng bẻ hay nghiền thuốc, Amitriptylin có vị đắng.

Liều dùng

– Có các chế độ liều dùng khác nhau cho mỗi chỉ định của thuốc, bác sỹ sẽ dựa vào chẩn đoán, tiền sử sử dụng thuốc và nhiều vấn đề khác để quyết định liều thuốc, liều thuốc sẽ được tăng từ từ tới liều có hiệu quả điều trị mà có tác dụng không mong muốn thấp nhất, liều duy trì là liều thấp nhất có hiệu quả điều trị

Trầm cảm:

          Người lớn: Liều bắt đầu từ 25 – 50mg/ngày Liều có thể tăng lên 150mg/ngày, chia hai lần.

          Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân bị bệnh tim mạch: Liều ban đầu 10 – 25mg/ngày. Liều hàng ngày có thể tăng lên đến 100 – 150mg, chia làm hai lần, tuỳ thuộc đáp ứng của bệnh nhân.

          Trẻ em: Amitriptylin không nên sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Quên uống 1 liều

–  Nếu bạn quên uống 1 liều thuốc Amitriptylin, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. 

– Nếu bạn nhớ ra khi đã gần với liều Amitriptylin kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, tuyệt đối không được uống gấp đôi liều đã quy định.

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc Amitriptylin

– Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau 1- 2 tuần sử dụng thuốc, tuy nhiên phải mất từ 4 – 6 tuần để thuốc phát huy hết tác dụng.

Không tự ý ngừng thuốc, tự ý ngừng thuốc đột ngột bạn sẽ gặp phải các triệu chứng:

          + Nhức đầu

          + Buồn nôn

          + Khó chịu toàn thân

– Trong quá trình dùng thuốc, bạn sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn của thuốc. Một số tác dụng không mong muốn của Amitriptylin sẽ dần dần được cải thiện khi cơ thể bạn đã quen với thuốc. Những tác dụng không mong muốn thường gặp của Amitriptylin:

+ Táo bón, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, rau và ngũ cốc. Bạn nên uống nhiều nước hoăc các đồ uống không có cồn khác.

+ Khô miệng, hãy thử nhai kẹo cao su không đường hoặc kẹo không đường

+ Cảm thấy  chóng mặt, đừng đứng dậy quá nhanh sau khi bạn đang ngồi hoặc đang nằm.

+ Khó đi tiểu

+ Đau đầu

+ Thuốc Amitriptylin có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi, không nên vận hành máy móc, lái xe hoặc uống rượu. Bạn nên trao đổi với bác sỹ, có thể bạn cần điều chỉnh liều hoặc bác sỹ sẽ thay đổi thời điểm dùng thuốc cho bạn.

– Một số tác dụng không mong muốn hiếm gặp của Amitriptylin, bạn nên gọi cho bác sỹ nếu bạn cảm thấy:

          + Nhịp tim của bạn nhanh hoặc không đều

          + Các triệu chứng đau đầu, lú lẫn hoặc suy nhược kéo dài và chuột rút cơ bắp thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu của nồng độ natri trong máu thấp. Trong trường hợp nghiêm trọng, nồng độ natri thấp có thể dẫn đến co giật.

          + Bạn có những suy nghĩ làm hại bản thân.

– Trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả thảo dược, vitamin hoặc các thực phẩm chức năng để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

– Nếu bạn  có kế hoạch mang thai hay đang mang thai, cho con bú, bạn hãy trao đổi với bác sĩ

Tài liệu tham khảo: Tờ hường dẫn sử dụng Teperinnep25mg, www.nhs.uk,, The Prescriber’s Guide, Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp của Bộ y tế năm 2020.