CÔNG DỤNG VÀ CHỈ ĐỊNH CỦA CLOPZAPIN

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Clozapin được lưu hành trên thị trường Việt Nam dưới các tên thương mại như Clomedin 25mg, Clomedin 100mg, Sunsizopin 100mg, Sunsopin 25mg, Lepigin 25mg, Lepigin 100mg……. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tác dụng và lưu ý khi sử dụng thuốc Clozapin.

1. Chỉ định của Clozapin

– Tâm thần phân liệt kháng trị.

Clozapin được chỉ định ở bệnh nhân tâm thần phân liệt kháng trị và ở bệnh nhân tâm thần phân liệt có phản ứng bất lợi không thể điều trị với các thuốc chống loạn thần khác, bao gồm cả thuốc chống loạn thần không điển hình.

– Rối loạn tâm thần trong bệnh Parkinson

2. Cách dùng và liều lượng

– Uống thuốc Clozapin với 1 cốc nước, thức ăn không ảnh hưởng đến hấp thu thuốc.

– Liều lượng được điều chỉnh theo từng tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân và đáp ứng với phác đồ điều trị. Thuốc Clozapin được tăng liều từ từ để giảm bớt các tác dụng không mong muốn như: chóng mặt, buồn ngủ, co giật, tăng tiết nước bọt. Vì Clozapin có thể làm giảm số lượng bạch cầu, bệnh nhân sẽ cần phải xét nghiệm máu thường xuyên theo chỉ dẫn.

– Liều thường dùng ở bệnh nhân tâm thần phân liệt là: 200 – 450mg/ngày; có thể chia làm 2 lần và thường dùng liều cao hơn vào buổi tối.

3. Quên uống thuốc

– Khi quên uống thuốc, hãy uống ngay liều đã quên khi nhớ ra, nếu thời điểm nhớ ra liều đã quên gần với liều tiếp theo thì bỏ qua và chờ đến liều tiếp theo.

Nếu quên sử dụng thuốc trên 2 ngày, hãy trao đổi lại với bác sỹ, không tự ý uống lại thuốc.

– Có thể mất vài tuần để nhận thấy hiệu quả sử dụng thuốc. Không được tự ý ngừng, tăng hoặc giảm liều Clozapin mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Một số tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân ngừng thuốc đột ngột. Tự ý giảm liều thuốc có thể làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng.

4. Lưu ý đặc biệt và thận trọng khi sử dụng thuốc

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Người bệnh có thể gặp tác dụng không mong muốn hoặc không. Một số tác dụng không mong muốn của Clozapin như:

Rối loạn huyết học

– Clozapin có thể gây mất bạch cầu hạt. Kể từ khi triển khai chương trình theo dõi số lượng bạch cầu (WBC) và số lượng bạch cầu đa nhân trung tính (ANC) trong quá trình điều trị, tỷ lệ mất bạch cầu hạt và tỷ lệ tử vong ở những người gặp tác dụng không mong muốn do mất bạch cầu hạt đã giảm rõ rệt.

– Bạn phải tuân thủ phác đồ điều trị và các chỉ định xét nghiệm công thức máu của bác sỹ để theo dõi số lượng bạch cầu hạt, dựa vào các xét nghiệm, bác sỹ sẽ điều chỉnh phác đồ điều trị.

– Khi bạn có dấu hiệu cảm lạnh, sốt, các triệu chứng giống cúm, đau họng hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác, bạn sẽ phải xét nghiệm máu để kiểm tra xem các triệu chứng của bạn có liên quan đến thuốc của bạn hay không.

 Tác dụng không mong muốn khác bạn cần chú ý

– Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, chuột rút hoặc cứng cơ, chóng mặt, nhức đầu dữ dội, lú lẫn, thay đổi suy nghĩ, nhịp tim nhanh, nhịp tim không bình thường hoặc đổ mồ hôi nhiều. Có thể bạn đang gặp hội chứng an thần kinh ác tính, đây là hội chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

– Chảy nước bọt, buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, nhức đầu, run, các vấn đề về thị lực như mờ mắt, táo bón, tăng cân có thể xảy ra. Bạn nên thay đổi tư thế từ từ để đỡ chóng mặt và ngã. Nhiều tác dụng không mong muốn trong số này như buồn ngủ, chóng mặt… có thể giảm bớt sau một thời gian điều trị.  Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hơn, làm bạn khó chịu, hãy trao đổi với bác sỹ.

– Để ngăn ngừa tác dụng không muốn táo bón, hãy ăn đủ chất xơ (rau, củ quả,…), uống nhiều nước và tập thể dục.

– Thuốc có tác dụng an thần, buồn ngủ vì thế không nên lái xe hay vận hành máy móc trong những tuần đầu điều trị.

– Không nên sử dụng rượu bia do làm tăng tác dụng an thần của thuốc.

– Thuốc Clozapin hiếm khi làm bạn tăng đường máu, nếu bạn có triệu chứng tăng đường huyết như:cảm thấy rất khát, đi tiểu nhiều hơn bình thường, mệt mỏi, đau bụng, hơi thở của bạn có mùi trái cây, liên lạc với bác sỹ.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

– Nếu bạn đang lên kế hoạch mang thai, đã mang thai hoặc nghĩ rằng mình đang có thai thì hãy thông báo ngay với bác sĩ để được thông tin về những lợi ích cũng như rủi ro khi dùng thuốc này trong thai kỳ.

– Thuốc Clozapin có khả năng đi qua sữa mẹ và xảy ra tác dụng không mong muốn đối với trẻ bú mẹ. Tham khảo kỹ ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc Clomedin, EMC, WebMD