CÔNG DỤNG VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG OLANZAPIN

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Olanzapin thuộc nhóm thuốc chống loạn thần. Người bệnh chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối tuân thủ liều dùng để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thuốc. Vậy công dụng của thuốc Olanzapin là gì?

1. Olanzapin là thuốc gì?

Olanzapin là thuốc chống loạn thần không điển hình (thế hệ thứ hai). Thuốc Olanzapin có tác dụng cải thiện các triệu chứng âm tính và triệu chứng dương tính trong tâm thần phân liệt như mất ngủ, cảm xúc trầm buồn, thiếu hoà hợp…

2. Chỉ định của thuốc Olanzapin

– Điều trị bệnh tâm thần phân liệt

– Dự phòng rối loạn lưỡng cực

– Olanzapin được chỉ định để điều trị giai đoạn hưng cảm vừa đến nặng.

3. Cách dùng và liều dùng thuốc Olanzapin

– Olanzapin trên thị trường có nhiều hàm lượng và dạng bào chế như: Olanxol 10mg, Egolanza 10mg, Zolafren 5mg, Zolafren 10mg, viên nén phân tán tại miệng Kutab 10mg….

– Đối với viên nén phân tán chứa Olazapin chỉ nên tách khỏi vỉ thiếc ngay trước khi sử dụng, đặt ngay vào miệng để được hoà tan bởi nước bọt sau đó nuốt với nước hoặc không cần dùng nước

–  Đối với viên nén thông thường, bạn có thể uống trong bữa ăn hoặc cách xa bữa ăn với một cốc nước.

– Liều lượng tuỳ theo từng người bệnh, bắt đầu từ liều thấp trong phạm vi liều thường dùng. Liều sẽ được bác sỹ điều chỉnh theo các triệu chứng lâm sàng của bệnh

Liều thường dùng cho người lớn: 5 – 20mg/ngày.

4. Cần làm gì khi một lần quên không dùng thuốc

Uống ngay liều đã quên khi nhớ ra: Nếu thời điểm nhớ ra liều đã quên gần với liều tiếp theo thì bỏ qua và chờ đến liều tiếp theo.

5. Các tác dụng không mong muốn và lưu ý khi sử dụng thuốc

– Trong quá trình điều trị thuốc Olanzapin, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân  có thể mất vài ngày đến vài tuần mới cải thiện, không nên bỏ thuốc giữa chừng.

– Cần báo cho Bác sỹ ngay lập tức nếu bạn có các cử động bất thường ở mặt và lưỡi như trợn mặt, cứng lưỡi, khó nói chuyện; huyết khối tĩnh mạch, đặc biệt ở chân với triệu chứng là sưng đau, đỏ hoặc nếu có các triệu chứng kết hợp gồm sốt, đổ mồ hôi, thở gấp, co cứng cơ, buồn ngủ.

– Khi bắt đầu điều trị, bạn có thể thấy chóng mặt, uể oải, hạ huyết áp thế đứng, đặc biệt khi nằm hoặc ngồi, các triệu chứng này thường xảy ra trong quá trình điều chỉnh liều ban đầu và có thể sẽ tự hết.

– Tăng cân có thể xảy ra ở một số bệnh nhân, bạn nên kiểm tra cân nặng thường xuyên và trao đổi với bác sỹ nếu tình trạng này xảy ra.

– Do tác dụng kháng cholinergic của Olanzapin nên bạn có thể bị khô miệng, táo bón và bí tiểu.

– Chỉ sử dụng thuốc khác trong lúc dùng Olanzapin nếu bác sỹ đồng ý. Hãy báo ngay cho bác sỹ nếu bạn đang sử dụng các thuốc sau: Thuốc điều trị Parkinson, thuốc điều trị tăng huyết áp, carbamazepin, fluvoxamin, ciprofloxacin, valproat, dopamin, than hoạt vì bác sỹ có thể thay đổi liều của Olanzapin nếu cần.

– Không sử dụng đồng thời Olanzapin với rượu vì có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp thế đứng hoặc có thể gây buồn ngủ nặng hơn.

– Thuốc Olanzapin có tác dụng an thần nên tránh lái xe hay vận hành máy móc khi sử dụng thuốc.

– Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn có kế hoạch mang thai; đang mang thai hoặc đang cho con bú.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng Olanxol, Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022.