HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6 – CHUNG TAY BẢO VỆ SỨC KHỎE TÂM THẦN TRẺ EM

Bs. Nguyễn Đình Hoàng – Khoa Nhi

Sự kiện tàn  sát phụ nữ và trẻ em vô tội tại làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc) của quân phát xít Đức ngày 1/6/1942 đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội bị thiệt mạng trong các cuộc chiến phi nghĩa, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định đặt ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi ở nhiều nước trên thế giới.

Sự ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho trẻ em. Đây cũng là dịp để mọi người nâng cao nhận thức về quyền trẻ em. Vì vậy, tại hầu hết các quốc gia, ngày này được tổ chức như một lễ đặc biệt.

Chung tay bảo vệ sức khỏe tâm thần trẻ em

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Mỗi trẻ em đều có quyền được sống, được phát triển, được học tập, được vui chơi và được bảo vệ. Chăm sóc sức khỏe toàn diện, bao gồm sức khỏe tâm thần cho trẻ em là vô cùng quan trọng, giúp trẻ được lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này càng trở nên cấp thiết trong xã hội phát triển và biến đổi nhanh chóng như ngày nay.

Tuy nhiên, hiện nay việc chẩn đoán rối loạn tâm thần và hành vi ở trẻ em còn nhiều khó khăn. Một số biểu hiện như rụt rè quá mức, lo lắng, hoặc dễ nóng nảy, đánh nhau có thể bị nhầm lẫn với quá trình phát triển tâm sinh lý bình thường. Vì vậy một số trẻ có thể không được phát hiện và điều trị sớm, dẫn đến ảnh hưởng về học tập và mối quan hệ xã hội; nặng nề hơn có thể dẫn đến các hành vi bạo lực, tự hủy hoại bản thân, hoặc thậm chí tự tử.

Tại Khoa Nhi – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, số lượng các bệnh nhi đến thăm khám và điều trị ngày càng gia tăng. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị ngoại trú tại bệnh viện có xu hướng tăng so với cùng kì năm ngoái.

Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội xin gửi lời chúc yêu thương tới toàn thể trẻ em, chúc các em có một ngày lễ vui vẻ và ý nghĩa. Khoa Nhi- Bệnh viện Tâm thần Hà Nội với đội ngũ bác sĩ, cán bộ tâm lý, điều dưỡng viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng cùng đồng hành, hỗ trợ chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe tinh thần của trẻ em và gia đình.

Chúc các thiên thần nhỏ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn có được những điều tốt đẹp nhất!