LIỆU PHÁP KÍCH THÍCH TỪ XUYÊN SỌ

Bs Phùng Ngọc Thương – Phòng KHTH

An toàn và hiệu quả – Kích thích từ xuyên sọ hiện đang là một liệu pháp thay thế mang lại hi vọng cho những người bệnh nhạy cảm và kém dung nạp với điều trị hóa dược.

Kích thích từ xuyên sọ hoạt động như thế nào?

Kích thích từ xuyên sọ – Transcranial magnetic stimulation (TMS) sử dụng xung điện từ dưới dạng sóng ngắn để tác động lên các tế bào thần kinh. Đây là một phương pháp không xâm lấn, không đau đớn, không có tác dụng phụ, quá trình điều trị diễn ra hết sức thoải mái và an toàn.

Bằng cách lặp đi lặp lại kích thích từ tính thông qua các cuộn dây lớn đặt trên da đầu, năng lượng từ trường đi qua hộp sọ và khử cực các tế bào não, kích thích các tế bào thần kinh đang hoạt động chậm chạp.

TMS có ưu điểm vượt trội gì?

Kỹ thuật TMS có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống:

  • Không xâm lấn, không cần ngây mê hoặc gây tê, chuẩn bị nhanh chóng, không cần nhập viện.

Trong khoảng thời gian 4-6 tuần, liệu pháp TMS có khả năng bình thường hóa các chất hóa học trong não, giúp giảm triệu chứng, điển hình là rối loạn trầm cảm. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình điều trị và có thể ngay lập tức trở lại hoạt động bình thường hàng ngày.

  • Dễ dàng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, có tác dụng với bệnh nhân kháng thuốc, mang lại hiệu quả tối ưu hơn.
  • Người bệnh giảm được liều lượng thuốc, giảm lệ thuộc vào thuốc. Tương tự như các thuốc chống trầm cảm, TMS giúp cải thiện bền vững
    các triệu chứng khí sắc đồng thời lại ít tác dụng không mong muốn hơn.

TMS điều trị những rối loạn gì?

Cho đến nay, TMS đã được áp dụng trong điều trị các bệnh lý thần kinh như Alzheimer, Parkinson, sau đột quỵ não, v.v và các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn stress sau sang chấn, nghiện chất, triệu chứng âm tính hoặc ảo thanh trong tâm thần phân liệt, cũng như chứng đau đầu, mất ngủ, ù tai.Liệu pháp kích thích từ xuyên sọ hiện đang được triển khai áp dụng tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, địa chỉ: Ngõ 467 Nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. ĐT: 0967301616. Website: benhvientamthanhanoi.com.