NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC ARIPIPRAZOL

DS. Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Aripiprazol được biết dưới các tên thương mại Poziat 5mg, Aritero 10mg, Aritero 15mg, Arip 5mg…..Thuốc được chỉ định cho các rối loạn tâm thần, vậy công dụng và lưu ý của thuốc Aripiprazol là gì?

1. Aripiprazol là thuốc gì?

Aripiprazol là thuốc chống loạn thần thế hệ 2. Thuốc Aripiprazol có hiệu quả điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, hội chứng Tourette và hỗ trợ điều trị rối loạn trầm cảm chủ yếu, rối loạn tự kỷ.

2. Cách dùng và liều dùng

– Uống thuốc với 1 cốc nước, Aripiprazol không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

– Liều lượng tuỳ theo từng người bệnh, bắt đầu từ liều thấp trong phạm vi liều thường dùng. Liều sẽ được bác sỹ điều chỉnh theo các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

– Liều thường dùng: 10mg – 20mg/ngày.

– Khi quên uống uống, hãy uống ngay liều đã quên khi nhớ ra, nếu thời điểm nhớ ra liều đã quên gần với liều tiếp theo thì bỏ qua và chờ đến liều tiếp theo.

3. Những lưu ý khi sử dụng Aripiprazol

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Người bệnh có thể gặp tác dụng không mong muốn hoặc không.

Bạn hãy trao đổi với bác sỹ nếu gặp bất cứ tác dụng không mong muốn nào dưới đây làm bạn khó chịu:

– Bạn có một số hoặc tất cả các triệu chứng sau: sốt cao, cứng cơ, lú lẫn, đổ mồ hôi, thay đổi mạch, nhịp tim và huyết áp. Đây có thể là triệu chứng của hội chứng an thần kinh ác tính, một hội chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Bạn có các cử động không thể kiểm soát được ở mặt, lưỡi hoặc các bộ phận cơ thể khác.

– Bạn có triệu chứng tăng đường huyết như:cảm thấy rất khát, đi tiểu nhiều hơn bình thường, mệt mỏi, đau bụng, hơi thở của bạn có mùi trái cây.

 –  Tăng cân. Bạn nên kiểm tra cân nặng của bạn thường xuyên.

– Nếu bạn hoặc người thân nhận thấy bạn có những hành vi bất thường (như ăn uống vô độ, mua sắm không kiểm soát được…) hãy trao đổi lại với bác sỹ.

Hạ huyết áp tư thế. Chóng mặt hoặc ngất xỉu có thể xảy ra khi bạn thay đổi tư thế nhanh, bạn nên thay đổi tư thế từ từ.

– Hay gặp là biểu hiện buồn nôn, ít gặp hơn là cảm giác thèm ăn, nuốt khó, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày.

– Do Aripiprazol có thể gây buồn ngủ, nhìn đôi, mờ mắt, an thần nên hạn chế các hoạt động lái xe, vận hành máy móc trong thời gian sử dụng thuốc.

– Không nên uống rượu, bia khi sử dụng thuốc.

– Thuốc Aripiprazol ảnh hưởng đến khả năng điều hoà thân nhiệt của cơ thể, nên tránh để cơ thể quá nóng hoặc mất nước, tránh tập thể dục quá sức, tránh ở môi trường có nhiệt độ quá cao, nên uống nhiều nước.

– Thuốc Aripiprazol bài tiết vào sữa mẹ. Không nên cho con bú khi đang uống thuốc.

– Nếu bạn có kế hoạch mang thai hay đang mang thai, hãy trao đổi lại với bác sỹ.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

Các bệnh rối loạn tâm thần là các bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài. Đừng ngừng dùng thuốc hay thay đổi liều lượng ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn mà không trao đổi với bác sỹ, các bác sỹ sẽ đánh giá dựa trên các lần khám tiếp theo của bạn để quyết định bạn cần dùng thuốc trong bao lâu và có phác đồ phù hợp. Tự ý giảm liều thuốc có thể làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc Aritero, tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc Abilify, Dược thư Anh BNF 83.