THUỐC ZIPRASIDON: Công dụng, cách dùng và tác dụng không mong muốn khi sử dụng

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Thuốc Ziprasidon được lưu hành tại Việt Nam với các tên thương mại như: Mafoxa 20mg, Mafoxa 40mg, Zepradon 40, Stadsidon 20 …….. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết rõ về công dụng và các lưu ý khi sử dụng Ziprasidon.

I. Công dụng của Ziprasidon

Ziprasidon là thuốc chống loạn không điển hình. Ziprasidon có tác dụng điều trị các bệnh: tâm thần phân liệt ở người lớn, cơn hưng cảm lưỡng cực hoặc hỗn hợp, điều trị duy trì rối loạn lưỡng cực……

II. Liều dùng và cách dùng

Thức ăn làm tăng hấp thu của thuốc, nên uống Ziprasidon ngay sau bữa ăn, không mở vỏ nang, không nghiền nát hoặc nhai thuốc.

Điều trị tâm thần phân liệt: Liều khởi đầu: 20mg, uống 2 lần/ngày, tuỳ theo tình trạng bệnh nhân có thể điều chỉnh lên đến 80mg, ngày 2 lần. Liều duy trì: Sử dụng mức liều thấp nhất mà vẫn có hiệu quả.

Đơn trị liệu trong điều trị cấp tính các cơn hưng cảm lưỡng cực hoặc hỗn hợp: Liều khởi đầu, uống 40mg, ngày 2 lần. Hiệu quả điều trị trong khoảng liều 40 – 80mg, ngày 2 lần.

Phối hợp với lithium hoặc valproat để điều trị duy trì rối loạn lưỡng cực: Uống 40 – 80mg, ngày 2 lần. Cần định kỳ đánh giá lại bệnh nhân để xác định sự cần thiết của việc duy trì điều trị.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Ziprasidon, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra. Nếu đã gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên, sử dụng liều Ziprasidon tiếp theo của bạn vào thời điểm bình thường và đừng dùng gấp đôi liều thông thường.

III. Tác dụng không mong muốn của thuốc Ziprasidon

Bác sỹ đã cân nhắc lợi ích thuốc Ziprasidon đem lại lớn hơn các nguy cơ tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp. Nhiều người sử dụng thuốc không gặp tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi sử dụng thuốc, hãy báo cho bác sĩ biết điều này. Một số tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như:

– Ziprasidon có thể gây chóng mặt, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp thế đứng, ngất, đặc biệt là trong giai đoạn điều chỉnh liều ban đầu, sau một thời gian, các triệu chứng này sẽ hết. 

Buồn ngủ là tác dụng không mong muốn thường được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị bằng Ziprasidon. Bạn nên thận trọng khi thực hiện các hoạt động yêu cầu sự tỉnh táo, ví dụ như lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm.

– Trong quá trình sử dụng thuốc Ziprasidon, bạn có thể thấy buồn nôn, nôn, sổ mũi và ho, khó nuốt, run, bồn chồn, thay đổi thị lực. Nếu có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc Ziprasidon kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

– Thuốc Ziprasidon có thể làm bạn đổ mồ hôi ít hơn, bạn dễ bị say nắng hơn. Tránh làm những việc khiến bạn quá nóng, chẳng hạn như làm việc nặng nhọc hoặc tập thể dục trong thời tiết quá nóng….. Khi thời tiết nóng, hãy uống nhiều nước và tập thể dục nhẹ nhàng, không gắng sức quá.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

– Nếu bạn có kế hoạch mang thai; đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy liên lạc với bác sỹ.

Nếu bạn gặp các tác dụng không mong muốn khác của thuốc Ziprasidon không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để có hướng xử trí kịp thời.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng Mafoxa, The Prescriber’s Guide, tờ hướng dẫ sử dụng trên DailyMed, Dược thư Việt Nam năm 2022.