Vì sao người cao tuổi dễ trầm cảm?

Qua thời gian với nhiều chuyển biến của cuộc sống, khi tuổi ngày càng cao, người già rất dễ nhạy cảm, chán nản nếu không nhận được quan tâm và chăm sóc đầy đủ. Nếu các tác nhân tiêu cực này ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cá nhân sẽ dễ dàng dẫn tới tình trạng trầm cảm ở người cao tuổi.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần phổ biến, dấu hiệu đặc trưng được thể hiện như buồn bã, mất hứng thú, cảm thấy tội lỗi hoặc tự đánh giá thấp giá trị của bản thân.

Vì sao người cao tuổi dễ trầm cảm? - Ảnh 1.

Người cao tuổi trầm cảm dễ rơi vào trạng thái biệt lập, cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt cảm giác của mình thành lời, do vậy những người xung quanh không nhận ra được những bất ổn ở họ. Người bệnh có thể trở nên cáu kỉnh hay buồn rầu hơn trước đây, có thể khóc hay lo lắng nhiều, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến sức khỏe.

Tác hại của trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm thường đi cùng các bệnh lý điển hình của người cao tuổi như thấp khớp, đột quỵ, tiểu đường,… Đặc biệt, bệnh lý khiến người cao tuổi mất cảm giác ngon miệng, khiến họ chán ăn và dẫn đến thiếu máu, loãng xương hay bệnh liên quan tới thần kinh. Một số người sẽ nhầm tưởng họ mắc bệnh mất trí ở tuổi già nhưng thực chất họ đang bị ảnh hưởng từ chứng trầm cảm.
Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nguoi-cao-tuoi-de-tram-cam-185231209191550414.htm?fbclid=IwAR3Wzk3jp02zlZOGU61q01wnbBUhHQXm-GlgsWEUEO0OfePGb3-7k_V8-3o