CÔNG DỤNG CỦA SERTRALIN

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Sertralin được lưu hành tại Việt Nam với các tên thuốc: Zoloft 50mg, Inosert – 50, Clealine 100, Asentra 50,….Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ công dụng và các lưu ý khi sử dụng thuốc Sertralin.

1. Setralin là thuốc gì?

            Sertralin là thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (Selective serotonin reuptake inhibitors – SSRI)

          Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh trong não, serotonin ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và giấc ngủ. Sertralin điều chỉnh nồng độ của serotonin trong não, ngăn chặn sự tái hấp thu serotonin, giúp bạn cải thiện tâm trạng, ít lo lắng và cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Chỉ định của Sertralin

Sertralin được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Điều trị triệu chứng của bệnh trầm cảm, bao gồm trầm cảm đi kèm với các triệu chứng lo âu, ở các bệnh nhân có hay không có tiền sử trầm cảm.
 • Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở cả người lớn hay trẻ, ngăn ngừa tái phát rối loạn ảm ảnh cưỡng chế (OCD).
 • Điều trị rối loạn hoảng sợ, có hay không có chứng sợ đám đông và tiếp tục điều trị khi đã có đáp ứng tốt sẽ có hiệu quả ngăn ngừa tái phát các rối loạn hoảng sợ.
 • Điều trị rối loạn stress sau sang chấn (PTSD).
 • Điều trị rối loạn lo âu xã hội (rối loạn ám ảnh xã hội).

Ngoài các chỉ định chính trên, Sertralin được phối hợp với các thuốc khác để điều trị các bệnh như: rối loạn cảm xúc lưỡng cực, khí sắc chu kỳ, chứng cuồng ăn,….

3. Liều dùng và cách sử dụng thuốc

– Sertralin có thể sử dụng cùng thức ăn hoặc không cùng thức ăn.

– Có các chế độ liều dùng khác nhau cho mỗi chỉ định của thuốc, bác sỹ sẽ dựa vào chẩn đoán, tiền sử sử dụng thuốc và nhiều vấn đề khác để quyết định liều thuốc.

– Liều Sertalin thông thường cho người lớn là 50mg/ngày. Bác sĩ có thể dùng liều thấp hơn, sau đó tăng dần lên liều tối đa 200mg/ngày.

– Trẻ em:

+ Liều thông thường cho trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi là 25mg/ngày, có thể tăng 50mg/ngày sau một tuần.

+ Liều thông thường cho trẻ em từ 13 đến 17 tuổi là 50mg/ngày.

+ Liều tối đa cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi: 200mg/ngày.

4. Quên uống thuốc

– Nếu bạn quên uống 1 liều thuốc Sertraline, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra.

– Nếu bạn nhớ ra khi đã gần với liều Sertralin kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, tuyệt đối không được uống gấp đôi liều đã quy định.

5. Các lưu ý khi sử dụng Sertralin

– Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau 1 – 2 tuần sử dụng thuốc, tuy nhiên phải mất từ 4 đến 6 tuần để Sertralin phát huy tác dụng hoàn toàn.

– Không nên sử dụng rượu, bia hay lái xe khi sử dụng thuốc.

– Giống như tất cả các loại thuốc, Sertralin có các tác dụng không mong muốn, nhiều người có thể gặp tác dụng không mong muốn nhẹ, nhiều người thì không. Một số tác dụng không mong muốn thường gặp của Sertralin sẽ dần dần được cải thiện sau một thời gian dùng thuốc.

– Một số tác dụng không mong muốn thường gặp như:

 • Cảm thấy buồn nôn, bạn hãy uống thuốc sau khi ăn nếu cảm thấy buồn nôn khi uống thuốc.
 • Bạn có thể cảm thấy bồn chồn, chóng mặt, đau đầu, tác dụng không mong muốn này thường sẽ hết sau một thời gian dùng thuốc. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hãy dừng việc đang làm, ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy khoẻ hơn. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu, hãy liên lạc với bác sĩ.
 • Khô miệng, bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo
 • Setralin có thể khiến bạn thay đổi khẩu vị ăn uống.
 • Mất ngủ.
 • Rối loạn tình dục, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục.
 • Tiêu chảy.

– Một số tác dụng không mong muốn hiếm gặp nhưng nguy hiểm, hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy:

 • Nếu bạn bị phát ban da nghiêm trọng gây phồng rộp. Đây có thể là dấu hiệu của Hội chứng Stevens Johnson hoặc Hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN).
 • Phản ứng dị ứng như khò khè, sưng mí mắt, mặt hoặc môi.
 • Hội chứng serotonin với các biểu hiện như: kích động, lú lẫn, huyết áp tăng cao, nhịp tim nhanh, tăng thân nhiệt.

– Nếu bạn có kế hoạch mang thai hay đang mang thai, cho con bú, hãy trao đổi lại với bác sỹ.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

Các rối loạn tâm thần cần phải điều trị dài ngày, bác sĩ sẽ cân nhắc triệu chứng của bạn để điều chỉnh liều thuốc, đừng tự ý thay đổi liều thuốc hoặc ngừng thuốc đột ngột, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu,….

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng Zoloft 50mg, www.nhs.uk, WebMD, The Prescriber’s Guide.