HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI NGÀY 10 THÁNG 10 NĂM 2023

Bs.Nguyễn Mai Trang – P. Chỉ đạo tuyến

Hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 10 tháng 10 để tổ chức các hoạt động truyền thông về Sức khỏe Tâm thần với chủ đề năm 2023: “Sức khỏe tâm thần là quyền của mỗi con người” nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức và thúc đẩy các hành động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần của mọi người.

          Hưởng ứng ngày Sức khỏe tâm thần Thế giới, sáng ngày 10/10/2023 Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới và Hội khỏe người bệnh lần thứ VIII năm 2023.

          Sự kiện này diễn ra hàng năm với mục đích tạo cơ hội để cộng đồng, nhân viên y tế, người bệnh, gia đình người bệnh nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần và nhận thức đầy đủ để thực hiện tốt sức khỏe tâm thần là quyền cơ bản của mỗi con người. Hoạt động nhằm thúc đẩy phục hồi chức năng cho người bệnh, nâng cao lòng tự tin của người bệnh, gắn người bệnh vào với tập thể, giúp cho người bệnh tái thích ứng xã hội, sớm hòa nhập cộng đồng.

          Tham dự chương trình có Ban giám đốc bệnh viện; Trưởng, Phó các khoa phòng; điều dưỡng trưởng, điều dưỡng các khoa lâm sàng và 200 người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Mở đầu chương trình, Ths.BSCKII. Nguyễn Đức Vượng – Trưởng khoa Nhi bệnh viện Tâm thần Hà Nội phát biểu khai mạc hoạt động mít tinh, ôn lại lịch sử ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10.

Chuỗi hoạt động với sự tham dự của Ban giám đốc bệnh viện; Trưởng, Phó các khoa phòng; điều dưỡng trưởng, điều dưỡng các khoa lâm sàng và 200 người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện

Ths.BSCKII. Nguyễn Đức Vượng – Trưởng khoa Nhi bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Chuỗi hoạt động bao gồm: biểu diễn văn nghệ, Yoga, thi đấu thể dục thể thao,… Hoạt động kết thúc với sự tham gia đông đảo của người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa, gia đình người bệnh và nhân viên y tế trong không khí hào hứng, phấn khởi, thành công, tốt đẹp.

BSCKII. Vũ Ngọc Úy – Phó giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc thi đấu thể thao

Thi đấu cầu lông

Thi đấu cờ vua

Trao giải nhất cho người bệnh tham gia hoạt động

Trao giải nhì cho người bệnh tham gia hoạt động

Trao giải ba cho người bệnh tham gia hoạt động

Trao quà tặng cho người bệnh tham gia hoạt động

Người bệnh nội trú và gia đình tham gia hoạt động

Cộng đồng xã hội và gia đình cần:     

Một là: Nâng cao nhận thức về bệnh tâm thần và tích cực tham gia vào việc chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.   

 Hai là: Phục hồi chức năng tâm lý xã hội thông qua giao tiếp tạo điều kiện cho người bệnh vui chơi giải trí với mọi người.   

  Ba là: Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người bệnh tâm thần, không nên tranh luận với họ.   

 Bốn là: Giúp đỡ người bệnh tâm thần khi họ gặp khó khăn và tạo cho người bệnh có việc làm phù hợp với khả năng của họ.   

 Năm là: Gia đình cần có thái độ xem người bệnh tâm thần như những thành viên khác trong gia đình, không phân biệt đối xử.   

 Sáu là: Cần chấp nhận những hành vi dị thường của người bệnh tâm thần, cần tỏ rõ tình thương đối với người bệnh. 

 Bảy là: Cần kiên trì giúp đỡ người bệnh tâm thần để họ không bi quan chán nản. Không nên cưỡng ép, giận dữ, nên dịu dàng hướng dẫn người bệnh tâm thần trong giao tiếp, ứng xử cũng như trong hướng dẫn thực hiện công việc hàng ngày.

Vì sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội hãy chủ động phòng, tránh bệnh tâm thần./.