LEVOMEPROMAZIN 25MG: CÔNG DỤNG VÀ CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC

DS. Đỗ Thu Hương – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Levomepromazin là hoạt chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần giai đoạn hưng cảm… Cùng tìm hiểu về công dụng, các lưu ý khi sử dụng thuốc Levomepromazin 25mg qua bài viết dưới đây.

1. Công dụng của Levomepromazin

Levomepromazin hay còn gọi là Methotrimeprazin là dẫn chất của Phenothiazin có tác dụng dược lý tương tự Clopromazin và Promethazin. Tuy nhiên tác dụng trên hệ thần kinh trung ương của Levopromazin mạnh hơn so với Clorpromazin.

Levomepromazin được bào chế dưới dạng tiêm và uống. Một số thuốc chứa Levomepromazin đang lưu hành ở Việt Nam như Tisercin 25mg, Levomepromazin 25 mg…..

2. Chỉ định của Levomepromazin

        Điều trị triệu chứng bồn chồn, lú lẫn, buồn nôn, nôn trong chăm sóc giảm nhẹ.

        Bệnh tâm thần phân liệt

3. Liều dùng và cách dùng của Levomepromazin

            Liều lượng tuỳ theo từng người bệnh, bắt đầu từ liều thấp trong phạm vi liều thường dùng. Sau khi có đáp ứng tốt chuyển sang liều duy trì, liều duy trì thích hợp phải được xác định bằng giảm dần đến liều thấp nhất có hiệu quả.

Bệnh tâm thần phân liệt:

Người lớn: khởi đầu liều 25 – 50mg/ngày, chia 2 – 3 lần trong ngày. Tăng liều dựa trên hiệu quả điều trị và các tác dụng không mong muốn của thuốc. Một số trường hợp có thể khởi đầu với liều 100 – 200mg/ngày, chia 3 lần/ngày. Nên dùng phần lớn liều dùng trước khi đi ngủ để hạn chế tác dụng an thần ban ngày.

4. Lưu ý khi sử dụng Levomepromazin

 •   Khô miệng, chóng mặt, bí tiểu, mờ mắt và táo bón, kéo dài khoảng QT. Liên lạc với bác sỹ nếu bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng thuốc.
 •   Levomepromazin có thể gây chóng mặt và hạ huyết áp thế đứng, ngã,  đặc biệt khi đang trong quá trình tăng liều hoặc sử dụng liều cao, không thay đổi tư thế đột ngột, nếu bạn đang nằm hãy thay đổi tư thế từ từ, cẩn thận khi lên xuống cầu thang. Nếu hay bị chóng mặt sau khi uống thuốc thì nên nằm nghỉ sau mỗi lần uống.
 •   Bạn có thể nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường, tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao.
 •   Bạn có thể gặp một số vấn đề về rối loạn nhu động thực quản và sặc; nguy cơ tăng theo độ tuổi.
 •   Khả năng điều hoà thân nhiệt giảm, bạn nên thận trọng khi tập thể dục gắng sức, mất nước.
 •   Sử dụng Levomepromazin có thể cảm thấy buồn ngủ do đó bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc thực hiện các công việc cần sự tỉnh táo.
 •   Bạn không nên uống rượu trong khi đang sử dụng Levomepromazin.
 • Giống như các thuốc cùng nhóm chống loạn thần điển hình, Levomepromazin có tác dụng không mong muốn ngoại tháp. Nếu bạn có những hành động mà bạn không thể kiểm soát được như run rẩy, cử động chậm, cứng hàm, tiết nhiều nước bọt hơn bình thường, hay cảm thấy bồn chồn, không thể ngồi yên được,…..hãy gọi ngay cho bác sỹ, có thể bạn đã gặp các tác dụng không mong muốn ngoại tháp.
 • Ngừng thuốc đột ngột bạn có thể gặp các triệu chứng như hồi hộp, lo lắng, mất ngủ, buồn nôn, đau đầu, run, toát mồ hôi và tim đập nhanh. Hãy trao đổi với bác sỹ điều trị nếu bạn muốn dừng thuốc, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn.
 •   Đối với phụ nữ đang mang thai: Không dùng thuốc Levomepromazin ở phụ nữ có thai 3 tháng cuối, vì nguy cơ tăng phản ứng không mong muốn trên hệ thần kinh và gây vàng da cho trẻ sơ sinh.
 •   Đối với phụ nữ đang cho con bú: Levomepromazin dùng để giảm đau trong chuyển dạ thì sữa mẹ có thể chứa một lượng nhỏ thuốc (không đáng kể). Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn muốn có thai, đang mang thai và cho con bú.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Tisercin 25mg, Tờ hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, Dược thư Quốc Gia Việt Nam 2022, Dược thư Anh BNF 83.