BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NHÂN KỶ NIỆM “NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM”

CN. Trần Phương Anh – Tổ Công tác xã hội

Công tác xã hội trong bệnh viện là công việc còn khá mới mẻ tại nhiều nơi, do vậy vai trò của công tác xã hội còn chưa được đánh giá cao. Tuy nhiên, bản thân mỗi nhân viên y tế trong bệnh viện khi được hỏi đều cho rằng rất hạnh phúc vì đang được làm việc, được cống hiến sức lực hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh và gia đình người bệnh.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của công tác xã hội trong xã hội nói chung và ngành Y tế nói riêng ngày càng được khẳng định.

Đối với ngành Y tế, nhân viên công tác xã hội là cầu nối tình cảm giữa cán bộ y tế với người bệnh, giữa người bệnh với các nhà hảo tâm, hỗ trợ đắc lực trong công tác khám bệnh, chữa bệnh. Với người bệnh, nhân viên công tác xã hội là người bạn tinh thần, giúp họ hồi phục nhanh và sớm được ra viện, trở về với vòng tay ấm áp của người thân và gia đình.

Ngày nay, với sự quá tải ở các bệnh viện, áp lực công việc nặng nề đối với người thầy thuốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, nếu có sự tham gia của nhân viên công tác xã hội hoặc cán bộ y tế được trang bị tốt kỹ năng công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến người bệnh tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là biện pháp quan trọng góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc.

Tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Tổ công tác xã hội được thành lập năm 2017 với 5 thành viên. Trong quá trình công tác tổ đã từng bước khẳng định vai trò trách nhiệm và hoạt động ổn định có nhiều đóng góp trong các hoạt động chung của bệnh viện. Hiện tại Tổ công tác xã hội trực thuộc phòng Điều dưỡng có 03 thành viên trong đó 01 đồng chí chuyên trách công tác xã hội viên và hai điều dưỡng. Với sự nhiệt huyết nghề nghiệp và sự cảm thông chia sẻ với người bệnh tâm thần, Tổ công tác xã hội đã có nhiều những hoạt động kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện với mục đích động viên giúp đỡ người bệnh như hỏi thăm người bệnh, tặng quà cho người bệnh vào những dịp lễ, tết trong năm, hỗ trợ các bữa ăn, đồ vải chống rét, cắt tóc cho người bệnh và đồ chơi dành cho các bệnh nhi…

          Nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2024, Tổ công tác xã hội đã được lãnh đạo bệnh viện gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện. Qua đó mong muốn nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện luôn là cầu nối giữa nhân viên y tế và người bệnh, giúp người bệnh tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ, chính sách chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ người bệnh nội trú, chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng và công tác thông tin truyền thông nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

          Tổ công tác xã hội gửi những lời chúc sức khỏe và thành công tới Ban Giám đốc, tập thể khoa/phòng, các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh hoạt động của tổ nhân dịp này:

Kết nối và tổ chức cắt tóc cho người bệnh

Tiếp nhận quà tặng các bé nhi

Kết nối và tiếp nhận quà tặng chống rét cho người bệnh

“Hãy đến với chúng tôi khi có các vấn đề về sức khỏe tâm thần địa chỉ: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, ngõ 467 đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội”