TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ, THUỐC LÁ NUNG NÓNG VÀ SHISHA

BS.Nguyễn Mai Trang – P. Chỉ đạo tuyến

Trào lưu thuốc lá điện tử hay thuốc lá nung nóng, shisha đang ngày càng “xâm nhập” nhiều vào giới trẻ hiện nay, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt, do việc dễ mua bán nên các em học sinh tuổi vị thành niên – lứa tuổi hiếu kỳ, tò mò và thích khám phá cũng có thể sử dụng mà không hề biết đến sự độc hại của nó.

Theo các nghiên cứu gần đây đã cho thấy tác hại của thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bị nghiện thuốc lá. Thuốc lá điện tử có thành phần chính là nicotine, chất này được hòa tan trong dung môi Propylene Glycol và/hoặc Glycerin, ngoài ra còn kết hợp thêm với hương liệu. Có tới hơn 15 nghìn loại hương liệu khác nhau để tạo ra các mùi vị phong phú cho thuốc lá điện tử, kết hợp với thiết kế bắt mắt, thời trang và hiện đại càng thu hút người dùng, nhất là các đối tượng trẻ với tâm lý muốn thể hiện sự cá tính và độc đáo.

Trong đó Nicotine là chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa. Chất Propylene glycol được coi là an toàn cho thực phẩm nhưng không phải để hít; khi được đun nóng và hóa hơi trong thuốc lá điện tử có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư. Chất Glycerin khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, có thể gây kích ứng đường hô hấp trên. Ngoài ra còn có một số hương liệu có thể là chất độc hại và có thể thêm một số chất gây nghiện khác như cocain, heroin, methamphetamine…

Bên cạnh thuốc lá điện tử, shisha cũng là một chất tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng một giờ, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và các chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Mặc dù là những sản phẩm độc hại nhưng lại không khó tìm mua trên mạng nên được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Vì vậy, việc tuyên truyền đến mọi người về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha là việc rất quan trọng để mọi người có thể hiểu rõ hơn về tác hại của chúng. Bằng các phương tiện truyền thông truyền thống như tờ rơi, áp phích thì việc đăng tải lên các trang website, mạng xã hội để cho người dân dễ tiếp cận thông tin và tìm hiểu về tác hại của nó là việc rất hữu ích hiện nay.

Thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử hay bất kỳ các sản phẩm thuốc lá nào cũng chứa nhiều độc tố nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Nếu bạn đã và đang phải đối mặt với tổn thương sức khỏe tâm thần do thuốc lá, thuốc lá điện tử gây ra, hãy chủ động đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là đơn vị y tế có 60 năm kinh nghiệm hoạt động, sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn vững vàng. Bệnh viện luôn sẵn sàng theo dõi, tư vấn sức khỏe tâm thần cho người dân, đặc biệt là bệnh nhân đang đối mặt với biến chứng do thuốc lá, thuốc lá điện tử gây ra. Để được hướng dẫn, mời quý khách hàng liên lạc hotline 0967301616 hoặc đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám và hỗ trợ chuyên môn.