TỔ CHỨC HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI

Bs. Lê Thị Thu Nguyệt – Bí thư chi đoàn khoa B

Thực hiện kế hoạch số 722/KH- SYT- CĐN ngày 23 tháng 2 năm 2023 của Sở Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành về việc “Vận động tổ chức hiến máu tình nguyện Ngành Y tế Hà Nội năm 2023”. Sáng ngày 16 tháng 08 năm 2023, được sự ủng hộ của ban giám đốc Bệnh viện, cùng sự phối hợp của viện Huyết học truyền máu Trung ương, Đoàn TN bệnh viện Tâm thần Hà Nội cùng Công đoàn bệnh viện tổ chức điểm hiến máu tình nguyện tại hội trường lớn bệnh viện.

Ngay từ khi chương trình được chuẩn bị triển khai, nhiều cán bộ viên chức người lao động tại bệnh viện và nhân dân xung quanh đã đăng kí qua hệ thống hiến máu quốc gia. Trước giờ hiến máu ghi nhận 119 lượt đăng kí.

Nụ cười rạng rỡ của cán bộ nhân viên bệnh viện tham gia hiến máu

Trong thời gian 2 giờ đồng hồ chính thức diễn ra từ 8h30 – 10h30 sáng ngày 16/08, chương trình đã tiếp đón 112 người đến tham gia hiến máu, một số lượng không nhỏ. Tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị sắp xếp chu đáo, sự làm việc nghiêm túc tích cực của các cán bộ y tế phụ trách các vị trí, đồng thời cũng trong chương trình này, đăng kí online và quét QR code cũng được đưa vào sử dụng do đó rút ngắn được các trình tự thủ tục, rút ngắn thời gian chờ đợi nên công việc vô cùng hiệu quả, gọn gàng, hợp lý, tạo không khí thoải mái cho người tình nguyện tham gia hiến máu

Chương trình đã kết thúc thành công, thu được 106 đơn vị máu, trong đó cán bộ nhân viên bệnh viện đóng góp 83 đơn vị, cán bộ trung tâm y tế Long Biên 14 đơn vị, người nhà bệnh nhân và người nhà nhân viên y tế 9 đơn vị.

Trao giọt máu hồng- Ươm mầm sự sống

Hiến máu tình nguyện là một hành động nhân đạo, nhân văn, đem lại ý nghĩa thực tế cao cả đối với người bệnh. Nhu cầu máu là cần thiết quanh năm, tuy nhiên trên thực tế đối tượng hiến máu chính vẫn đang là học sinh sinh viên, do đó, trong thời điểm hiện tại, lượng máu dự trữ đặc biệt là nhóm máu O và A đang có nguy cơ mất cân bằng, dẫn đến thiếu hụt.

Vì vậy việc tham gia hiến máu của các cán bộ viên chức người lao động là rất cần thiết để ổn định lượng máu hiến. Những đơn vị máu thu được là vô cùng quý báu với công tác điều trị. Hy vọng trong thời gian tới có thể tổ chức nhiều chương trình hiến máu tình nguyện hơn, để hoạt động hiến máu nhân đạo không phải là hành động có tính phong trào mà ngược lại, trở thành một hoạt động thường xuyên của mọi cán bộ công nhân viên chức người lao động và mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội…