CÔNG DỤNG CỦA QUETIAPIN

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Quetiapin là thuốc chống loạn thần thế hệ hai hay còn được gọi theo cách khác là thuốc chống loạn thần không điển hình. Quetiapin được lưu hành tại Việt Nam với các tên thương mại như: Seroquel XR, Savi Quetaipin, Queitoz, Seropin…. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của Quetiapin và các lưu ý khi sử dụng thuốc.

I. Công dụng của Quetiapin

Trong não có nhiều chất hoá học như dopamin, serotonin… Khi các chất hoá học trong não không ở trạng thái cân bằng, chẳng hạn tăng dopamin quá mức, bạn sẽ gặp các hoang tưởng, ảo giác (nhìn thấy những thứ không có thật), serotonin có liên quan đến điều chỉnh tâm trạng của bạn.

 Quetiapin điều chỉnh nồng độ các chất hoá học trong não giúp giảm bớt các triệu chứng như: hoang tưởng, ảo giác, điều chỉnh tâm trạng, làm bạn cảm thấy bình tĩnh, bớt khó chịu hơn.

Một số chỉ định của Quetiapin như:

– Bệnh tâm thần phân liệt

– Điều trị rối loạn lưỡng cực:

  • Điều trị các cơn hưng cảm từ trung bình đến nặng trong rối loạn lưỡng cực.
  • Điều trị các cơn trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực.
  • Ngăn ngừa sự tái phát các cơn hưng cảm hoặc trầm cảm ở bệnh nhân rối loạn lưỡng cực đáp ứng trước đó với trị liệu Quetiapin

 – Phối hợp điều trị bệnh nhân rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD) chưa đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm.

– Điều trị rối loạn lo âu lan tỏa (GAD).

II. Cách dùng thuốc Quetiapin

– Quetiapin có hai dạng bào chế: dạng viên giải phóng nhanh và dạng viên giải phóng kéo dài.

  • Dạng viên giải phóng nhanh: Bạn có thể uống cùng hoặc không cùng bữa ăn. Thức ăn không ảnh hưởng tới thuốc.
  • Dạng viện giải phóng kéo dài: bạn nên uống trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn, nuốt nguyên viên.

Nếu bạn quên uống 1 liều thuốc Quetiapin, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu bạn nhớ ra khi đã gần với liều Quetiapin kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, tuyệt đối không được uống gấp đôi liều đã quy định.

II. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

– Quetiapin không có tác dụng ngay lập tức. Có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để một số triệu chứng được cải thiện.

– Có nhiều khoảng liều thuốc Quetiapin khác nhau  tương ứng với mỗi chỉ định của thuốc, bác sỹ sẽ dựa vào chẩn đoán, tiền sử sử dụng thuốc và nhiều vấn đề khác để quyết định liều thuốc.

Thuốc Quetiapin có một số tác dụng không mong muốn thường gặp sau:

– Buồn ngủ, bạn không nên lái xe hoặc vận hành máy móc, cố gắng tránh uống rượu. Sau một vài tuần sử dụng thuốc, tác dụng không mong muốn này có thể giảm bớt hoặc hết.

Đau đầu, cảm thấy chóng mặt, nếu bạn cảm thấy chóng mặt khi chuyển tư thế, bạn nên chuyển tư thế từ từ và bám vào vật gì đó bên cạnh để giữ thăng bằng. Tác dụng không mong muốn này chỉ xảy ra một vài tuần đầu khi sử dụng thuốc.

Tăng cân hoặc thay đổi khẩu vị ăn uống, bạn nên theo dõi cân nặng của mình khi sử dụng thuốc, hãy cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, không nên ăn vặt những thực phẩm chứa nhiều calo như khoai tây chiên giòn, bánh ngọt, bánh quy và đồ ngọt. Nếu cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy ăn trái cây, rau củ và thực phẩm ít calo. Bạn nên tập thể dục thường xuyên.

– Quetiapin có thể làm tăng prolactin. Đối với phụ nữ, tăng prolactin có thể dẫn đến tiết sữa, rối loạn kinh nguyệt. Đối với nam giới biểu hiện là vú to.

– Có thể bạn sẽ bị táo bón, hãy bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống, đồng thời nên uống nhiều nước.

– Rối loạn tình dục.

– Tim đập nhanh.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

– Nếu bạn có kế hoạch mang thai; đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy liên lạc với bác sỹ.

Không phải ai cũng gặp tác dụng không mong muốn nêu trên của thuốc Quetiapin, hãy đến gặp bác sĩ nếu trong quá trình điều trị, bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc Quetiapin làm bạn cảm thấy khó chịu.

Các bệnh rối loạn tâm thần là các bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài. Đừng ngừng dùng thuốc hay thay đổi liều lượng ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn mà không trao đổi với bác sỹ, các bác sỹ sẽ đánh giá dựa trên các lần khám tiếp theo của bạn để quyết định bạn cần dùng thuốc trong bao lâu và có phác đồ phù hợp. Tự ý giảm liều thuốc có thể làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng của Seroquel XR, www.nhs.uk