CÔNG DỤNG CỦA THUỐC AMISULPRID

DS Đỗ Thu Hương – Khoa Dược

Amisulprid được lưu hành tại Việt Nam dưới các tên thuốc: Gayax 50mg, Gayax 200mg, Nesulix 200mg,….Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về công dụng, cách dùng của thuốc Amisulprid.

1. Thuốc dùng cho bệnh gì?

Amisulprid là thuốc chống loạn thần thuộc nhóm Benzamid có ái lực chọn lọc và chiếm ưu thế trên các thụ thể dopaminergic D2 và D3. Thuốc được sử dụng điều trị các rối loạn tâm thần như bệnh tâm thần phân liệt.

          Bệnh tâm thần phân liệt làm bạn cảm thấy, nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không có thật, có ý nghĩ sợ hãi kỳ lạ, thay đổi hành vi,……. Đôi khi cũng có thể cảm thấy căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Amisulprid giúp cải thiện những suy nghĩ, cảm giác và hành vi bị rối loạn của bạn.

Chỉ định của Amisulprid: Bệnh tâm thần phân liệt cấp và mãn tính.

Ngoài ra chỉ định cho bệnh tâm thần phân liệt, Amisulprid còn được sử dụng cho các chỉ định ngoài nhãn hay phối hợp với các thuốc chống loạn thần khác để điều trị một số rối loạn tâm thần như: rối loạn loạn thần cấp và nhất thời, rối loạn loại phân liệt,……

2. Liều dùng và cách sử dụng thuốc?

Liều dùng

– Liều dùng được bác sĩ chỉ định tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

– Liều thường dùng trong khoảng 50mg – 800mg/ngày.

– Bác sĩ có thể chỉ định liều thấp hơn nếu cần thiết.

– Nếu cần thiết bác sĩ có thể nâng liều sử dụng hàng ngày lên 1200mg/ngày.

Cách dùng

– Uống nguyên viên với nước, không nhai viên. Uống thuốc trước bữa ăn.

– Nếu bạn quên uống một liều, hãy uống ngay khi nhớ ra trừ khi gần đến giờ dùng liều tiếp theo, trong trường hợp đó hãy bỏ qua liều đã quên. Không dùng hai liều cùng nhau để bù cho liều đã quên.

– Đừng ngừng dùng thuốc đột ngột kể cả khi bạn cảm thấy tốt hơn mà không có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn dừng thuốc đột ngột, bệnh của bạn có thể nặng hơn, các triệu chứng có thể quay lại. Ngừng điều trị đột ngột có thể gây ra triệu chứng như:

• Đổ mồ hôi

• Khó ngủ hoặc cảm thấy bồn chồn

• Cứng cơ hoặc cử động cơ thể bất thường

• Tình trạng ban đầu của bạn có thể tái lại.

3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc?

Giống các thuốc khác, Amisulprid có thể gây tác dụng không mong muốn, một số tác dụng không mong muốn của Amisulprid như:

Run hoặc bồn chồn, có những chuyển động cơ bất thường, không thể kiểm soát được, bạn hãy trao đổi với bác sĩ, bác sĩ có thể kê thêm cho bạn một số thuốc khác để giảm những tác dụng này hoặc sẽ điều chỉnh liều thuốc của bạn đang sử dụng.

– Cảm thấy buồn ngủ. Bạn không nên lái xe, sử dụng các loại máy móc nguy hiểm và không nên uống rượu.

– Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng dậy, bạn nên đứng dậy chậm hơn và bám vào vật gì đó bên cạnh.

Khô miệng, hãy thử nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo không đường.

–  Cảm thấy buồn nôn, nôn.

– Uống nhiều nước và có chế độ ăn uống nhiều chất xơ để tránh gặp tác  dụng không mong muốn táo bón khi sử dụng thuốc.

Tăng nồng độ prolactin trong huyết tương, biểu hiện như tiết nhiều sữa, rối loạn kinh nguyệt, chứng vú to, rối loạn cương dương.

        –  Ngưng dùng thuốc và đến bệnh viện nếu bạn gặp phải các phản ứng sau:

  • Sốt cao, chảy mồ hôi, cứng cơ, nhịp tim nhanh và cảm thấy lú lẫn, kích động. Có thể bạn đã gặp phải hội chứng an thần kinh ác tính, đây là tác dụng phụ hiếm gặp của amisulprid.
  • Nhịp tim bất thường (tim đập nhanh, đau ngực).
  • Phản ứng dị ứng (ít gặp), dấu hiệu nhận biết là: ngứa, nổi mẩn, khó nuốt hoặc khó thở, phù môi, mặt, cổ họng hoặc lưỡi.

– Trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang sử dụng thuốc khác hoặc các thực phẩm bổ sung để tránh các tương tác thuốc bất lợi bạn có thể gặp phải.

– Nếu bạn có kế hoạch mang thai; đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy liên lạc với bác sỹ.

Không phải ai cũng gặp tác dụng không mong muốn nêu trên của thuốc Amisulprid, hãy đến gặp bác sĩ nếu trong quá trình điều trị, bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc Amisulprid làm bạn cảm thấy khó chịu.

TLTK: Tờ hướng dẫn sử dụng của Solian, Gayax 200, Dược thư Anh BN F 83, “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số rối loạn tâm thần thường gặp” của Bộ Y tế ban hành ngày 14 tháng 5 năm 2020.