HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ SỨC KHỎE TÂM THẦN NĂM 2023

Bs. Nguyễn Mai Trang – P. Chỉ đạo tuyến

 

Theo quyết định số 1263/QĐ-SYT ngày 30/03/2023 của Sở Y tế Hà Nội về việc thành lập ban chủ nhiệm các hoạt động y tế năm 2023. Ngày 10/05/2023, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức Hội nghị “Triển khai kế hoạch hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2023”.

Ban Chủ nhiệm Hoạt động Bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2023 gồm các đồng chí:

BSCKII. Trần Quyết Thắng – PGĐ Phụ trách BVTT Hà Nội – Chủ nhiệm Hoạt động Bảo vệ sức khỏe tâm thần

BSCKII. Nguyễn Quốc Thắng – Giám đốc BVTT Mỹ Đức – Phó Chủ nhiệm

BSCKII. Nguyễn Đức Vượng – Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BVTT Hà Nội – Thư ký

Bà Đỗ Thảo Hiền – Kế toán BVTT Hà Nội

Thành phần tham dự hội nghị: lãnh đạo của 3 Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần của thành phố Hà Nội ( Bệnh viện tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương) và các cán bộ y tế của mạng lưới  tâm thần 30 TTYT quận, huyện.

Trong Hội nghị, BSCKII. Trần Quyết Thắng đã báo cáo triển khai hoạt động của năm 2023 với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm các bệnh lý tâm thần. Đồng thời, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến về dự phòng và quản lý bệnh tâm thần, tổ chức đào tạo tập huấn, quản lý điều trị bệnh tâm thần tại tuyến y tế cơ sở. Tiếp tục quản lý cả các bệnh nhân tâm thần không khám, lĩnh thuốc tại các TTYT. Đẩy mạnh công tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Để thực hiện được các mục tiêu trên Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các y bác sĩ và điều dưỡng; mở các lớp học tại 30 TTYT về cập nhật kiến thức, điều trị và quản lý bệnh nhân tâm thần mạn tính; tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến cập nhật chuyên môn cho nhân viên y tế tại các TTYT.

Tiếp tục duy trì quản lý cho hơn 25.000 bệnh nhân tâm thần. Trong đó, tổng số bệnh nhân tâm thần phân liệt được quản lý điều trị: 6.500. Tổng số bệnh nhân động kinh được quản lý điều trị: 5.500.

Tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân mới, khám lại cho các bệnh nhân đang được điều trị tại các TTYT, các trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng bệnh nhân tâm thần. Tổ chức khám sàng lọc cho học sinh 5 trường tiểu học về bệnh tăng động giảm chú ý.

Tổ chức CLB phục hồi chức năng tâm lý, thể chất cho bệnh nhân rối loạn tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội do các nhân viên tâm lý và các bác sĩ chủ trì, tiến hành. Tổ chức CLB cho bệnh nhân lạm dụng chất, CLB gia đình trẻ rối loạn tâm thần can thiệp tâm lý tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Tích cực giám sát hoạt động chuyên môn của các Tổ khám tâm thần tại các TTYT, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố. Kiểm tra quy trình, hỗ trợ chuyên môn khám bệnh kê đơn, chế độ lập hồ sơ bệnh án, sổ cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân.

Kết thúc buổi Hội nghị, các cán bộ y tế của 30 trung tâm y tế quận huyện có thời gian giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau. Các cán bộ y tế cùng nhau nắm được phương hướng triển khai hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2023, hướng tới mục tiêu chung nâng cao sức khỏe của người dân Thủ đô.

Một số hình ảnh buổi hội nghị: