SINH HOẠT KHOA HỌC THƯỜNG KỲ BÁO CÁO CA LÂM SÀNG THÁNG 2 – 2023

Nguyễn Mai Trang – Phòng Chỉ đạo tuyến

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, bệnh viện Tâm thần Hà Nội triển khai hoạt động sinh hoạt khoa học thường kỳ diễn ra vào chiều thứ năm mỗi tuần để tăng cường năng lực chuyên môn của bệnh viện.

Chiều ngày 09/02/2023 ThS.BS. Đỗ Quang Vinh – Phó trưởng khoa điều trị người cao tuổi chia sẻ chủ đề: “Cấp cứu suy hô hấp do COPD”. Bệnh nhân Đ.H.T 60 tuổi, địa chỉ L.B – Hà Nội, ngày vào viện 06/12/2022. Từ năm 1995, người bệnh nhiều lần điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, từ năm 2022 đến nay người bệnh điều trị nội trú 3 lần tại bệnh viện chủ yếu với các triệu chứng âm tính, rối loạn hành Đợt này, người bệnh mới ra viện, đêm không ngủ, nói lẩm bẩm một mình, căng thẳng với người thân vô cớ, đi lang thang nhặt bẩn, thỉnh thoảng người bệnh nghe thấy tiếng người nói trong đầu nói chuyện với người bệnh, ăn uống thất thường, gia đình đưa vào viện. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp và thường xuyên hút thuốc lá 2 bao/ngày. Sau khi được khám, làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán và điều trị tâm thần đã ổn định hơn, đôi lúc còn chống đối nhân viên, căng thẳng từng lúc, không hoang tưởng ảo giác, người bệnh thường xuyên ho khạc đờm.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đặc trưng bởi sự giới hạn về luồng khí thở gây ra do đáp ứng viêm do hít phải các chất khí độc hại, thường là khói thuốc lá. Thiếu alpha-1 antitrypsin và phơi nhiễm với các yếu tố nghề nghiệp khác nhau là nguyên nhân ít phổ biến hơn ở người không hút thuốc. Triệu chứng là ho đờm và khó thở phát triển qua nhiều năm; các dấu hiệu thường gặp bao gồm rì rào phế nang giảm, thì thở ra kéo dài và thở khò khè. Các trường hợp nặng có thể có biến chứng do giảm cân, tràn khí màng phổi, các đợt cấp mất bù thường xuyên, suy tim phải và/hoặc suy hô hấp cấp hoặc mạn tính.

Khi người bệnh sử dụng thuốc điều trị bệnh đồng thời xuất hiện các triệu chứng của đợt cấp COPD. Phù hợp với các nghiên cứu trên thế giới là trong 2 tuần sau khi dùng hoặc tăng liều thuốc chống loạn thần sẽ xuất hiện các cơn suy hô hấp cấp.

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học thường kỳ, các bác sĩ, dược sĩ tham gia đã chia sẻ thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và đóng góp thêm những biện pháp dự phòng, kiến nghị để nêu ra được những mối liên quan giữa bệnh lý tâm thần và COPD nhằm giúp tăng cường năng lực chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.