Tìm hiểu về tình trạng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm khá phổ biến ở nam giới, có khoảng 30% đàn ông trên thế giới ít nhất một vài lần trong đời bị hiện tượng này. Xuất tinh sớm ảnh hưởng trực tiếp đến khoái cảm tình dục, gây ra tâm lý hụt hẫng, tự ti về bản thân.

Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ gây nên tâm lý mệt mỏi, chán chường và né tránh chuyện ân ái, khả năng sinh sản giảm sút và nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Xuất tinh sớm được coi là một tình trạng “đau khổ” mà không nam giới nào muốn mắc phải. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nam giới có tâm lý ngần ngại khi mắc phải bệnh nhạy cảm, dẫn đến không chịu đi khám. Do đó, tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị xuất tinh sớm là vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu về tình trạng xuất tinh sớm- Ảnh 1.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm(Premature Ejaculation) là tình trạng rối loạn xuất tinh khi người đàn ông không thể làm chủ được thời gian xuất tinh, quá trình xuất tinh sớm được tính từ khi dương vật đưa vào âm đạo chỉ duy trì trong vòng 2 phút. Xuất tinh sớm là hiện tượng khá phổ biến, xuất hiện từ độ tuổi 18 đến 59, nếu không được điều trị sớm, nam giới có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: rối loạn cương dương, gây liệt dương, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Xuất tinh sớm thường có 4 dạng là nguyên phát (thời gian xuất tinh ngắn xảy ra ngay từ những lần đầu giao hợp và kéo dài cho tới hiện tại), thứ phát (thời gian xuất tinh bình thường, nhưng thời gian gây đây có giảm đáng kể ảnh và ảnh hưởng tới tâm lý và quan hệ cặp đôi), xuất tinh sớm thay đổi (thời gian xuất tinh thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh, đối tác, kích thích…) và các rối loạn xuất tinh giống xuất tinh sớm.

Các mức độ xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau dựa vào thời gian xuất tinh của nam giới để biết được tình trạng bệnh:

– Mức độ nhẹ: tình trạng xuất tinh chỉ sau 1-2 phút tính từ khi dương vật xâm nhập vào âm đạo.

– Mức độ vừa: hiện tượng xuất tinh trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút.

– Mức độ nặng: nam giới có hiện tượng xuất tinh trong khoảng thời gian 15 giây khi bắt đầu quan hệ tình dục, hoặc hiện tượng xuất tinh trước khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân

– Do tâm lý: Khi người đàn ông không có khả năng kiểm soát xuất tinh dẫn đến thời gian xuất tinh ngắn, sẽ ảnh hưởng đến thỏa mãn tình dục của cả nam giới và đối tác của họ. Tâm lý lo lắng, tự ti về thời gian xuất tinh ngắn với mối quan hệ trước đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ mới. Ngoài ra, việc lạm dụng thủ dâm rất dễ gây nên tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới bởi với tần suất liên tục và dày đặc, việc xuất tinh ở nam giới dần biến thành một phản xạ kích thích, dương vật nhạy cảm hơn và dễ xuất tinh khi vừa mới bắt đầu quan hệ.

– Các yếu tố nguy cơ khác: do di truyền, rối loạn nội tiết, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, stress, hoàn cảnh giao hợp, độ tuổi suy giảm hormon sau 30, lối sống sinh hoạt không lành mạnh,…

Tìm hiểu về tình trạng xuất tinh sớm- Ảnh 2.
(Ảnh minh hoạ)

Phương pháp điều trị

Để điều trị chứng xuất tinh sớm hiệu quả, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân của tình trạng xuất tinh sớm đến từ đâu để có hướng điều trị phù hợp. Điều trị chứng xuất tinh sớm bên cạnh việc sử dụng thuốc, phẫu thuật thì có thể điều trị bằng tâm lý, tập luyện và cả thay đổi nhận thức, thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Học cách điều chỉnh chứng xuất tinh sớm bằng việc thay đổi thói quen tình dục của mình. Người bệnh nhận ra dấu hiệu của xuất tinh sớm cần hít thở sâu, chậm, giúp điều khiển ý chí ức chế phản xạ xuất tinh. Nên tập nhiều lần (4-5 tuần) để trở thành phản xạ có điều kiện. Đối với những người bị xuất tinh sớm ít, chỉ thi thoảng hoặc nguyên nhân không do bệnh lý thì có thể luyện tập các phương pháp kiểm soát hành vi tại nhà và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Trong một số trường hợp không thể điều chỉnh bằng hành vi thì xuất tinh sớm được điều trị bằng thuốc, hoặc có thể kết hợp cả hai để đạt kết quả cao nhất. Một số sản phẩm khác như thuốc điều trị cương dương cũng có thể được sử dụng. Lưu ý: Khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tìm hiểu về tình trạng xuất tinh sớm- Ảnh 3.

Khi tình trạng không khả quan hoặc có dấu hiệu diễn biến nặng hơn thì người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được điều trị phù hợp. Người bệnh không tự chữa xuất tinh sớm tại nhà bằng thuốc hoặc những phương pháp dân gian vì không đảm bảo an toàn, có thể gặp các tác dụng phụ hoặc biến chứng. Xuất tinh sớm không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng có thể khẳng định rằng nó nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều mặt trong cuộc sống. Ngoài ra, xuất tinh sớm có thể gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn do tinh trùng khó có thể gặp trứng để thụ tinh. Xuất tinh sớm có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nam khoa.

Để được giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc cũng như nhu cầu cần thăm khám và điều trị về sức khỏe, hãy liên lạc với chúng tôi!

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện hạng I, đầu ngành tâm thần của Thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho nhân dân Thủ đô với quy mô lớn, điều trị cho trên 10.000 bệnh nhân tại cộng đồng. Bệnh viện luôn cặp nhật kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và trở thành một địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận.
Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tim-hieu-ve-tinh-trang-xuat-tinh-som-169231209102331054.htm?fbclid=IwAR2s2rkSN-tGb1PEjNTByRsoY4yT9rp3ZTyJl8XYh3V5ymRD3PZaIQisVN4