“YÊU THƯƠNG, THẤU HIỂU, ĐỒNG HÀNH” – THÔNG ĐIỆP HƯỞNG ỨNG “NGÀY THẾ GIỚI NHẬN THỨC VỀ TỰ KỶ” 02/04

  • Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • “YÊU THƯƠNG, THẤU HIỂU, ĐỒNG HÀNH” – THÔNG ĐIỆP HƯỞNG ỨNG “NGÀY THẾ GIỚI NHẬN THỨC VỀ TỰ KỶ” 02/04

Lê Thị Hà – Khoa Nhi

Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa với mức độ từ nhẹ đến nặng do rối loạn phát triển hệ thần kinh. Bệnh thường khởi phát trước 3 tuổi và diễn biên kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức đúng về tự kỷ, đổ lỗi cho việc nuôi dạy của gia đình, do tiêm vắc xin hoặc sau khi bệnh, sau sang chấn tâm lý, sau cuộc khủng hoảng trong gia đình…v.v khiến trẻ thu mình rồi dẫn đến tự kỷ.

Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn đúng để có thể chia sẻ, yêu thương, đồng hành, chấp nhận sự khác biệt của trẻ tự kỷ, ngày 01/04/2023, khoa Nhi – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội phối hợp với Quận đoàn Long Biên – Đoàn thanh niên phường Thượng Thanh và Đoàn thanh niên Bệnh viện tổ chức buổi tọa đàm cung cấp kiến thức cho phụ huynh.

ThS. BSCKII. NguyỄN Đức Vượng – Trưởng khoa Nhi chia sẻ về mô hình hoạt động khoa Nhi

Buổi tọa đàm không chỉ cung cấp kiến thức giúp cha mẹ hiểu những khó khăn về giao tiếp và tương tác xã hội chính là những rào cản lớn khiến trẻ tự kỷ không thể truyền đạt mong muốn của mình với người khác, hoặc không hiểu hết những điều diễn ra xung quanh. Ngược lại, cha mẹ, thầy cô cũng không dễ nắm bắt hết những nhu cầu, mong muốn của trẻ tự kỷ, do đó trẻ có thể luôn ở trong trạng thái bất an, lo sợ. Bởi vậy, trẻ tự kỷ rất cần được quan tâm, chăm sóc, chia sẻ và giúp đỡ để khiến trẻ thấy yên tâm hơn. Với trẻ tự kỷ, sự thấu hiểu, tình yêu thương của mọi người là điều vô cùng quan trọng.

Cũng tại buổi tọa đàm, cha mẹ được diễn giả Amaan Atoan – Chuyên gia vận động và dinh dưỡng, chia sẻ và trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật mát-xa cho trẻ để tăng cường tính linh hoạt của cơ vận động từ đó cải thiện khả năng phát âm của trẻ.

Diễn giả Amaan Atoan – Chuyên gia vận động và dinh dưỡng chia sẻ kỹ thuật mát-xa cho trẻ

Song song với các hoạt động trên, trẻ có rối loạn phát triển đang can thiệp tại khoa Nhi – bệnh viện tâm thần Hà Nội được hướng dẫn thực hành làm bánh chuối. Dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các cô giáo đến từ Bếp bánh cho em – phường Thượng Thanh, và sự tận tình của các Đoàn viên thanh niên cùng tập thể nhân viên khoa Nhi, trẻ đã có thể làm từ khâu đầu đến khâu cuối cùng để cho ra mẻ bánh thành quả chất lượng.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công, tốt đẹp, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ, cho cha mẹ và để lại nhiều cảm xúc cho những người tham dự buổi lễ.

Một số hình ảnh buổi tọa đàm: