GIAO BAN MẠNG LƯỚI CHUYÊN KHOA TÂM THẦN 2022

Thực hiện Đề cương Chuyên khoa đầu ngành và Hoạt động “Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em” năm 2022, ngày 27/07/2022, bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tổ chức giao ban mạng lưới chuyên khoa tâm thần 30 TTYT quận, huyện thành phố Hà Nội.

Thành phần tham dự:

– Ban Giám đốc bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

– Ban Giám đốc bệnh viên Tâm thần Mỹ Đức.

– Phòng Chỉ đạo tuyến bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

– Phòng khám tâm thần của 30 TTYT quận, huyện.

Nội dung buổi giao ban:

BSCKII. Ngô Hùng Lâm – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Chủ nhiệm chương trình báo cáo mục tiêu hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2022. Cụ thể:

– Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe chú trọng vào tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân biết cách phát hiện sớm bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe thường kỳ. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tuyên truyền trên báo điện tử, phát các phóng sự trên đài phát thanh truyền hình và đăng bài báo giấy, tạp chí về phòng chống các bệnh rối loạn tâm thần thường gặp.

– Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần trong thời kỳ dịch Covid -19 tại các cụm trên địa bàn TTYT quận, huyện cho gia đình bệnh nhân và cộng tác viên y tế.

– In sách “Chăm sóc bệnh nhân rối loạn tâm thần mạn tính tại cộng đồng” phổ biến chăm sóc, hướng dẫn phục hồi chức năng tâm lý xã hội và phục hồi khả năng lao động cho bệnh nhân bị bệnh tâm thần mạn tính tại cộng đồng phát cho các TYT xã, phường.

– Tổ chức các buổi khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân mới, khám lại cho các bệnh nhân đang được quản lý tại các TTYT, các trung tâm nuôi dưỡng và chăm sóc bệnh nhân tâm thần.

– Tổ chức các câu lạc bộ phục hồi chức năng tâm lý, thể chất cho bệnh nhân rối loạn tâm thần, câu lạc bộ cho bệnh nhân lạm dụng chất, câu lạc bộ cho bệnh nhân cai nghiện rượu cho người bệnh.

– Kiểm tra giám sát triển khai, thực hiện hoạt động tại các TTYT, TYT, phòng khám đa khoa trên địa bàn.

– Tập huấn cập nhật kiến thức chuyên khoa: tổ chức các lớp tại TTYT quận, huyện bồi dưỡng cập nhật kiến thức chuyên môn tâm thần cho các đối tượng: trưởng trạm và chuyên trách tâm thần của tất cả các trạm y tế xã, phường, các y bác sĩ của các phòng khám đa khoa khu vực, các dược sĩ của TTYT…

– Tại bệnh viện tâm thần Hà Nội tổ chức 1 lớp đào tạo cập nhật kiến thức chuyên khoa tâm thần, kiến thức chuyên sâu cho y bác sĩ của các phòng khám tâm thần quận, huyện nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật hướng dẫn và điều trị bệnh lý rối loạn cảm xúc và một số rối loạn tâm thần thường gặp

– Tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến cập nhật kiến thức chuyên môn theo chuyên đề

– Triển khai việc quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần tại xã phường, duy trì quản lý, khám cấp thuốc cho bệnh nhân đang có bệnh án trên địa bàn.

– Trong buổi giao ban các y bác sĩ phụ trách phòng khám tâm thần quận huyện báo cáo tiến độ thực hiện tại 30 quận, huyện và một số khó khăn, vướng mắc với Chủ nhiệm chương trình.

BSCKII. Ngô Hùng Lâm kết luận hội nghị giao ban và giao nhiệm vụ:

– Phòng Chỉ đạo tuyến: bệnh viện tâm thần Hà Nội là đơn vị thường trực triển khai thực hiện các nội dung hoạt động theo đề cương, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chủ nhiệm hoạt động

– Các trung tâm y tế quận huyện: có trách nhiệm phân công bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên môn thực hiện đúng lịch khám, cấp phát thuốc tại các phòng khám, tổ chức các buổi tập huấn khi có lịch của bệnh viện, tuân thủ quy trình khám chữa bệnh, quy định về kê đơn cấp thuốc ngoại trú và các quy định của chuyên ngành.

– Một số hình ảnh tiêu biểu của Hội nghị:

BSCKII. Ngô Hùng Lâm: Giám đốc bệnh viện Tâm thần Hà Nội – chủ nhiệm hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng phát biểu khai mạc buổi giao ban

BSCKII. Trần Quyết Thắng – Phó giám đốc bệnh viện Tâm thần Hà Nội báo cáo trong buổi giao ban

Các bác sĩ phòng khám tâm thần 30 TTYT quận, huyện