Hoàn thành công tác tập huấn Nghị định số 109/2021/NĐ – CP và Thông tư số 18/2021/TT-BYT xác định tình trạng nghiện cho cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  • Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Hoàn thành công tác tập huấn Nghị định số 109/2021/NĐ – CP và Thông tư số 18/2021/TT-BYT xác định tình trạng nghiện cho cán bộ y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện kế hoạch của thành phố về việc xác định tình trạng nghiện cho cán bộ ở 30 Trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tổ chức các lớp “Tập huấn quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy theo Nghị định số 109/2021/NĐ – CP và Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định”. Khóa tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế trong việc phát hiện, quản lý người nghiện ma túy tại cơ sở.

Hiện nay, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy và tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý người sử dụng; sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài dẫn đến rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi, “ngáo đá”, gây mất trật tự an toàn xã hội, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân. Chính vì vậy chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng nghiện ma túy của các đối tượng là hết sức cần thiết để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Việc tổ chức lớp tập huấn nhằm trang bị cho nhân viên y tế có thêm kiến thức về các loại ma túy; hiểu được về quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; hiểu được về hồ sơ, trình tự và thủ tục xác định được tình trạng nghiện ma túy để phục vụ công việc.

Tham dự các lớp tập huấn có 45 bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, 23 bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, 18 cán bộ y tế tại Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và các trung tâm cai nghiện, 432 bác sĩ tại 30 Trung tâm y tế quận, huyện. Tại lớp học, các bác sĩ được hướng dẫn các nội dung: Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 08/12/2021 của Chính phủ quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; Thông tư số 18/2021/TT-BYT ngày 16/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được cấp giấy chứng nhận về Tập huấn quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy cho các học viên tham gia lớp tập huấn theo quy định.

 

Một số hình ảnh buổi tập huấn:

BSCKII. Trần Quyết Thắng – Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tập huấn cho bác sĩ các Trung tâm y tế tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

BSCKII. Nguyễn Đức Vượng – Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến tập huấn cho cán bộ y tế tại Trung tâm y tế Thường Tín

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Thường Tín phát biểu trong buổi tập huấn

Nguyễn Mai Trang- P. CĐT

Leave A Comment